spot_img

NATO tuyên bố không để ông Putin thắng ở Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg tuyên bố không để ông Putin thắng ở Ukraine và sẽ hỗ trợ lực lượng của Kiev đến chừng nào còn cần thiết.

“Về bản chất, không thể đoán trước được xung đột. Tôi không suy đoán cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, chỉ muốn khẳng định rằng chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Ukraine đến chừng nào còn cần thiết. Chúng tôi không thể để Tổng thống Nga Vladimir Putin giành chiến thắng”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời phóng viên trong cuộc họp báo với Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ ngày 26/10, khi được yêu cầu dự đoán chiến sự Ukraine sẽ kéo dài bao lâu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ ngày 26/10. Ảnh: Reuters.

Ông Stoltenberg cho rằng chiến thắng của Nga “sẽ là thảm họa, thảm kịch cho người Ukraine, đồng thời khiến các đồng minh NATO dễ bị tổn thương hơn”.

Theo ông, cuộc chiến không phải bắt đầu vào tháng 2 năm nay, mà từ năm 2014, khi Tổng thống Putin “sáp nhập bất hợp pháp” bán đảo Crimea và Nga bắt đầu kiểm soát khu vực Donbass ở miền đông. “Những gì đã xảy ra vào tháng 2 là sự leo thang toàn diện, một cuộc chiến toàn diện”, ông nói.


Tổng thư ký NATO cho rằng lực lượng vũ trang Nga đang thất bại ở Ukraine, trong khi quân đội của Kiev đang mạnh lên. “Mỗi tuần, các lực lượng Ukraine ngày càng mạnh hơn và được trang bị tốt hơn”, ông cho hay, thêm rằng sự hỗ trợ từ các đồng minh và đối tác NATO rất quan trọng đối với tiến trình này.

Stoltenberg nói rằng hầu hết cuộc chiến đều kết thúc tại bàn đàm phán, những gì Ukraine có thể đạt được trên bàn đàm phán hoàn toàn phụ thuộc sức mạnh trên chiến trường. Do đó, NATO nên tăng cường sức mạnh của họ trên bàn đàm phán bằng cách hỗ trợ quân sự.

“Ukraine càng mạnh trên chiến trường, càng nhiều khả năng chúng ta có giải pháp chính trị đảm bảo Ukraine chiếm ưu thế với tư cách quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Ông tiếp tục bác bỏ cáo buộc của Điện Kremlin rằng Ukraine có kế hoạch sử dụng “bom bẩn”, nói rằng đó có thể là cái cớ để leo thang.

Nga hiện chưa bình luận về những phát biểu của Tổng thư ký NATO.

“Bom bẩn” là thuật ngữ để chỉ loại vũ khí sử dụng chất nổ thông thường trộn với vật liệu hạt nhân dưới dạng bột hoặc viên, có khả năng phát tán chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Nếu được sử dụng ở Ukraine, nó có thể gây ô nhiễm phóng xạ và kích động hoảng loạn ở nhiều nước châu Âu.

Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, NATO và Ukraine đều bác bỏ cáo buộc, cho rằng Nga đang tìm cách đánh lạc hướng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Moskva đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công bằng “bom bẩn” như vậy và tìm cách đổ lỗi cho Kiev.

Giới chức Mỹ cho biết họ chưa thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí phi truyền thống, như “bom bẩn”, trên chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, những thông tin tuyên bố gần đây làm dấy lên lo ngại.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img