11.2 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Nga bắt giữ 50 nhà hoạt động đối lập tại thủ đô

- Advertisement -

TDM – Cảnh sát Nga đã bắt giữ khoảng 150 người tại một cuộc họp của các chính trị gia độc lập và đối lập ở Moscow hôm thứ Bảy (13/3).

Nhà cựu tài phiệt dầu mỏ Nga Mikhail Khodorkovsky tại London, Anh, ngày 18 tháng 1 năm 2021. Ảnh: Reuters


Theo Reuters, vụ bắt giữ các nhà hoạt động đối lập của giới chức Moscow với cáo buộc những người này có liên hệ với một “tổ chức không được mong đợi”.

Một tổ chức theo dõi nhân quyền cho biết, vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh các cuộc trấn áp người biểu tình chống lại Điện Kremlin vẫn tiếp tục, sau khi vụ bắt giữ và bỏ tù chính trị gia đối lập Alexei Navalny, người đã trở về Nga từ nước ngoài vào tháng Giêng sau vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Siberia.

Diễn đàn quy tụ các nhà hoạt động đối lập đến từ khắp nơi trên đất nước, dự kiến ​​diễn ra trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Ông Andrei Pivovarov, nhà tổ chức sự kiện và hiện là giám đốc điều hành của tổ chức Open Russia, có trụ sở tại Anh được thành lập bởi nhà cựu tài phiệt dầu mỏ lưu vong cũng từng chỉ trích Điện Kremlin Mikhail Khodorkovsky, nói với đài phát thanh Echo Moskvy.

Theo đó trong khi diễn đàn đang diễn ra thì cảnh sát ập vào tòa nhà, khống chế những người tham dự và đưa họ đến xe bít bùng đang chờ bên ngoài.

OVD-Info, cơ quan giám sát việc giam giữ những người biểu tình và các nhà hoạt động đối lập sau đó đã công bố danh sách hơn 150 người mà họ cho là đã bị giới chức Nga đang giam giữ.

Vladimir Kara-Murza, phó chủ tịch tổ chức Nước Nga Tự do, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington (Mỹ), đã chia sẻ bức ảnh chụp bên trong xe tải của cảnh sát sau khi ông bị tạm giữ.

Cảnh sát Nga cho biết, tất cả những người tham gia tụ họp hiện đang bị giam giữ vì “hoạt động bất hợp pháp”, kênh truyền hình TV Rain đưa tin.

Theo đó tổ chức Open Russia được liệt vào danh sách hơn 30 đơn vị mà Moscow đã dán nhãn là “không mong muốn” và bị cấm theo một đạo luật được thông qua vào năm 2015 vì cho rằng, đây là điều cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi sự can thiệp từ bên ngoài.

(Nguồn: nongnghiep.vn)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook