TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Nga đã thông qua danh sách các quốc gia không thân thiện

Chính phủ Nga đã thông qua danh sách các quốc gia thù địch. Có mặt của Séc và Hoa Kỳ trong đó. Cộng hòa Séc sẽ có thể sử dụng tối đa 19 nhân viên Nga, Mỹ thì không.

Ảnh minh họa

Vào tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hạn chế số lượng nhân viên làm việc tại các cơ quan ngoại giao nước ngoài. Ông cũng ra lệnh lập danh sách hạn chế các quốc gia đối địch với Nga. Đây là hành động nhằm đáp trả một loạt các vụ trục xuất các nhà ngoại giao của Nga từ Cộng hòa Séc, Mỹ và Ba Lan.

Nguyên nhân khiến quan hệ Séc – Nga nguội lạnh là do cuộc điều tra vụ nổ ở Vrbětice năm 2014. Do chính quyền Séc phát hiện ra rằng mật vụ Nga đứng sau vụ tấn công, rạn nứt ngoại giao giữa hai nước đã nổ ra. Cộng hòa Séc và Nga đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao và nhân viên khác của các đại sứ quán của nhau. Matxcơva cáo buộc Praha hành động theo cách làm của Washington. Hôm thứ Năm, cựu tổng thống và thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng chỉ ra rằng Cộng hòa Séc đang hướng nhiều đến Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 5 đã ký thông qua luật giới hạn số nhân viên người Nga làm việc tại các phái bộ ngoại giao và những cơ quan nước ngoài khác. Đồng thời, nhà lãnh đạo ra lệnh chính phủ phải thành lập danh sách các quốc gia không hữu hảo và thuộc diện bị giới hạn theo luật trên, theo Reuters hôm 15.5.Như vậy, theo thông báo mới của Điện Kremlin, Mỹ và CH Czech đã bị xếp vào danh sách này. Phái bộ Mỹ sẽ không được phép tuyển nhân viên địa phương, còn phái bộ CH Czech được thuê tối đa 19 người.

Tháng trước, Điện Kremlin lần đầu tiên công bố lệnh cấm phái bộ Mỹ thuê người Nga làm nhân viên. Đây là hành động đáp trả Mỹ ban hành các lệnh cấm vận nhằm trừng phạt việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và liên can trong vụ tấn công tin tặc các hệ thống máy tính của nhiều cơ quan Mỹ. Moscow bác bỏ cả hai cáo buộc trên.Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, thông báo hạn chót để Mỹ tuân thủ các quy định mới là vào ngày 1.8.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa Nga và CH Czech cũng xấu đi nghiêm trọng khi chính phủ Czech cáo buộc cơ quan tình báo Nga can dự vào vụ nổ kho đạn năm 2014 và trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga.Nga cũng bác bỏ cáo buộc trên và trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Czech, đồng thời yêu cầu đối phương sa thải nhiều nhân viên người Nga ở Moscow.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img