Nga họp các chỉ huy quân đội: Đã chiếm thêm 400km2 của Ukraine
Tin nổi bật, Tin thế giới
author02/04/2024 13:10

Hơn 400km2 lãnh thổ Ukraine đã rơi vào tay quân đội Nga kể từ đầu năm 2024 đến nay, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2-4.

"Kể từ đầu năm, 403km2 đã nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh ngày 2-4.

nga-sergei-shoigu-17120582387151118297646.webp
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: REUTERS

Các vùng lãnh thổ quân đội Nga mới chiếm thuộc các khu vực Donetsk, Kherson, Lugansk và Zaporizhzhia mà Nga tuyên bố đã sáp nhập vào năm 2022 bất chấp sự phản đối của Ukraine và phương Tây.

"Quân đội Nga tiếp tục đẩy các đơn vị Ukraine về phía tây", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong cuộc họp với các chỉ huy quân đội Nga cùng ngày. Chiến sự trong suốt năm 2023 và các tháng vừa qua chủ yếu diễn ra ở phía đông Ukraine.

Vào tháng 2, Nga đã chiếm được thị trấn Avdiivka, nằm ngay bên ngoài thủ phủ khu vực Donetsk do Nga nắm giữ.

Theo Bộ trưởng Shoigu, quân đội Nga còn chiếm được 5 khu định cư khác - 4 ở Donetsk và 1 ở Zaporizhzhia - trong tháng 3 vừa qua.

Tuần trước, theo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW), việc Nga đạt được nhiều bước tiến trên chiến trường không đồng nghĩa với việc nước này đang thành công trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.7

ISW lập luận việc thất thế trước Nga là bởi Ukraine phải đối mặt với "những hạn chế" trong khả năng phòng thủ của mình.

Kiev đồng thời đang gặp khó khăn khi các đồng minh phương Tây chưa kịp chuyển các gói viện trợ quân sự cho nước này trong năm nay.

Trong số đó có gói hỗ trợ quân sự 60 tỉ USD đang gặp bế tắc tại Quốc hội Mỹ. Việc chuyển giao đạn pháo từ châu Âu đến Ukraine cũng đang bị chậm tiến độ.

Hôm 29-3, trả lời báo Washington Post, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nếu Kiev không nhận được viện trợ quân sự như hứa hẹn từ Washington, các lực lượng của Ukraine sẽ buộc phải rút lui "theo từng bước".

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu thốn đạn dược sẽ khiến Ukraine phải thu hẹp tiền tuyến và từ bỏ nhiều vị trí đang kiểm soát hiện nay. Ông khẳng định Kiev đang tận dụng vũ khí và các hệ thống phòng không nội địa nhưng vẫn không thể bù đắp khoảng trống viện trợ.

ISW ước tính Nga đang kiểm soát hơn 100.000km2 - hay gần 1/5 - lãnh thổ Ukraine.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil