spot_img

Nga khóa đường ra Biển Azov của Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo “tạm thời” mất quyền tiếp cận Biển Azov, khi lực lượng Nga siết vòng vây quanh cảng lớn Mariupol ven vùng biển này.

Các lực lượng Nga “đã thành công một phần trong khu vực Donetsk, tạm thời khóa đường ra Biển Azov của Ukraine”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong tuyên bố đêm 18/3.

Bộ này không nêu rõ lực lượng vũ trang Ukraine sau đó có giành lại được quyền tiếp cận Biển Azov hay không. Nếu để mất quyền kiểm soát bờ biển, lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol sẽ gần như bị cắt đứt hoàn toàn với bên ngoài, khi quân đội Nga đã vây chặt ba hướng trên đất liền.

Nga trước đó cùng ngày cho biết lực lượng của họ đang “siết thòng lọng” xung quanh thành phố cảng Mariupol, nơi ước tính 80% nhà cửa đã bị hư hại sau các cuộc giao tranh kéo dài gần ba tuần qua. Lực lượng Nga bắt đầu vây hãm Mariupol từ ngày 1/3.

Các tòa chung cư bị cháy và hư hại nặng ở Mariupol, đông nam Ukraine trong ảnh vệ tinh hôm 18/3. Ảnh: AFP.

Mariupol, với vị trí chiến lược trên bờ Biển Azov, đã trở thành mục tiêu của các đợt không kích từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Thành phố án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea ở phía nam và vùng Donetsk ở phía đông, nơi lực lượng ly khai thân Nga đang kiểm soát một phần.

Tình hình chiến sự tại đây ngày một căng thẳng, khi các cuộc giao tranh trở nên dữ dội hơn. Nga từ ngày 1/3 tuyên bố các lực lượng của họ đã cắt đứt quyền tiếp cận của quân đội Ukraine với Biển Azov, nhưng Kiev bác bỏ.

Giới chức Ukraine ước tính hơn 2.500 cư dân tại Mariupol đã thiệt mạng tính đến ngày 15/3, con số này chưa được kiểm chứng độc lập. Cả quan chức Ukraine và Nga đều mô tả tình hình nhân đạo tại đây là “thảm khốc” và đang trở nên tồi tệ nhanh chóng.

Kiev cho biết khoảng 30.000 dân thường đã sơ tán khỏi Mariupol, nhưng vẫn còn hàng trăm nghìn người mắc kẹt giữa những đợt pháo kích mà không có điện, nước và hệ thống sửa ấm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/3 cho hay 7 hành lang nhân đạo đã được thiết lập, gồm 6 tuyến ở vùng Sumy và một tuyến ở Donetsk, để đưa dân thường ra khỏi vùng chiến sự. Hàng trăm tấn hàng hóa thiết yếu cũng đã được chuyển tới Mariupol.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img