spot_img

Nga không thể tổ chức diễu binh ở Donbas vào ngày 9/5

Phó chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Kiriyenko cho biết chưa thể tổ chức lễ diễu binh mừng chiến thắng trong ngày 9/5 ở Donetsk và Luhansk – hai vùng ly khai của Ukraine.

Ông Sergei Kiriyenko đang có mặt ở thành phố cảng Mariupol ở miền Nam Ukraine, nơi Nga tuyên bố đã kiểm soát phần lớn.

“Việc tổ chức lễ diễu binh chiến thắng ở Donetsk và Luhansk trong ngày 9/5 là bất khả thi, nhưng ngày đó sẽ đến sớm”, ông Kiriyenko nói ngày 5/5, Guardian đưa tin.

Kể từ năm 2014 khi phiến quân ly khai thân Nga giành quyền kiểm soát ở Luhansk và Donetsk, diễu binh luôn được tổ chức trong ngày 9/5.

Trước đó một ngày, giới chức Ukraine nói rằng lực lượng Nga đang chuẩn bị tổ chức diễu binh ở thành phố Mariupol. Cơ quan tình báo Ukraine cho biết ông Kiryenko có mặt ở Mariupol là để chuẩn bị cho buổi diễu binh.

Lính Nga trên một con phố ở Mariupol. Ảnh: Reuters.

“Các đại lộ chính của thành phố đang được khẩn trương dọn dẹp, gạch đá, xác chết, bom đạn chưa nổ được thu dọn”, cơ quan tình báo Ukraine cho hay.

Khi được hỏi về công tác chuẩn bị cho ngày 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu không xác nhận có tổ chức diễu binh ở Mariupol hay không, theo AFP.

Tuy nhiên, ông Shoigu tuyên bố “các cuộc diễu binh sẽ diễn ra ở 28 thành phố của Nga”, với khoảng 65.000 người, 2.400 loại vũ khí, hơn 460 máy bay được huy động”.

Donbas hiện là tâm điểm trong chiến dịch quân sự mà Nga phát động ở Ukraine. Tuy vậy kể từ khi chiến sự chuyển sang giai đoạn 2 từ giữa tháng 4, Nga chưa giành được đột phá nào đáng kể trên chiến trường.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img