Nga lại úp mở về hạt nhân: ‘Đừng ai thử thách sự kiên nhẫn của Nga’
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author28/04/2023 12:41

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Matxcơva không muốn leo thang căng thẳng hạt nhân nhưng đừng ai thử thách sự kiên nhẫn của họ.

Bộ Ngoại giao Nga cứng rắn
Bà Zakharova có tuyên bố đanh thép sau khi một loạt quan chức cấp cao của Nga, bao gồm Tổng thống Putin, đã cảnh báo rằng việc phương Tây viện trợ quân sự cho Ukraine đang làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

“Tôi không khuyến khích bất kỳ ai nghi ngờ quyết tâm của chúng tôi mà hãy kiểm nghiệm trong thực tế”, bà Zakharova nói.

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã chỉ trích mạnh mẽ việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine và việc liên minh quân sự NATO mở rộng đến gần biên giới nước này.

Phần Lan, nước có chung đường biên giới dài với Nga, trong tháng này đã trở thành thành viên thứ 31 của NATO. Trong khi đó, Ukraine cũng mong muốn gia nhập NATO dù vấp phải sự phản đối của một số nước.

“Mỹ tiếp tục cố tình xâm phạm các lợi ích cơ bản của chúng tôi”, bà Zakharova nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng phương Tây không còn che giấu thực tế rằng họ đứng sau những nỗ lực phản công của Ukraine và Matxcơva sẽ dùng mọi biện pháp để ngăn Ukraine thành công.

Điệm Kremlin mềm mỏng

Cũng trong ngày 27-4, Điệm Kremlin cho hay họ hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, miễn là đáp ứng các điều kiện của Matxcơva.

“Chúng tôi sẵn sàng hoan nghênh bất cứ điều gì giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và đạt được các mục tiêu của Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trước đó một ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong điện đàm, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và nỗ lực ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Bắc Kinh cũng sẽ cử một đặc phái viên tới Ukraine và tổ chức các cuộc đàm phán với tất cả các bên để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết hiện chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình trong tương lai gần.

Vào tháng 3, ông Tập đã tới Matxcơva gặp ông Putin. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tăng cường quan hệ đối tác.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil