spot_img

Nga lập vùng cấm bay ở Donbass, mở rộng tiến công ở Tây Ukraine

Nga đã lập vùng cấm bay ở hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở Donbass, miền Đông Ukraine trong bối cảnh chiến sự ở quốc gia này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một thành viên của LPR (Ảnh: TASS).

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Eduard Basurin, đại diện Lực lượng Vũ trang Nhân dân Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR), hôm nay 18/3 cho biết, Nga đã lập vùng cấm bay ở cả Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR), hai vùng ly khai ở Donbass.

“Ở góc nhìn quân sự, chúng tôi không cần các hệ thống phòng không tối tân, Nga kiểm soát bầu trời là đủ. Nó giống như một chiếc ô hay một mái vòm bảo vệ chúng tôi”, ông Basurin bình luận với kênh truyền hình Rossiya-24.

Donbass, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, vốn là một trung tâm của ngành công nghiệp khai thác than, luyện kim đen và kim loại màu của Ukraine. Tuy nhiên, nơi này đã trở thành điểm nóng chiến sự giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn từ năm 2014. Lực lượng ly khai sau đó giành quyền kiểm soát một phần Donetsk và Lugansk, lập ra hai thiết chế chính trị DPR và LPR, song không được quốc tế công nhận, ngoại trừ Nga và Syria.

Hồi cuối tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chính thức công nhận “độc lập, chủ quyền” cho DPR và LPR. Vài ngày sau đó, hôm 24/2, chủ nhân Điện Kremlin tuyên bố mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, nói rằng nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine, cũng như bảo vệ người dân ở vùng ly khai Donbass.

Chiến dịch đã bước sang tuần thứ 4 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp các vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine. Nga được cho là đang thay đổi chiến thuật sau khi đà tiến công chậm hơn dự kiến. Theo đó, Moscow chuyển trọng tâm của chiến dịch quân sự từ phía Đông sang phía Tây Ukraine nhằm ngăn chặn các nguồn viện trợ vũ khí cho Kiev trong khi tiếp tục vây ép các thành phố lớn khác trên khắp Ukraine như Kiev. Nga nhận thấy luồng vũ khí mà phương Tây hỗ trợ cho Ukraine đang ảnh hưởng đáng kể đến chiến dịch của họ, do vậy, Moscow quyết định ngăn chặn dòng chảy này.

Cuối tuần trước, Nga đã không kích căn cứ không quân Ivano-Frankivsk và Lutsk ở phía Tây Ukraine. Moscow tuyên bố, cuộc không kích đã phá hủy một lượng lớn vũ khí nước ngoài viện trợ cho Ukraine và “tiêu diệt khoảng 180 lính đánh thuê”.

Trong một diễn biến nữa cho thấy chiến sự leo thang ở miền Tây Ukraine, sáng nay 18/3, Nga được cho là đã không kích vào thành phố Lviv. Ít nhất 3 vụ nổ lớn đã dội lên cùng với khói bốc cao. Người dân địa phương cho biết, sân bay thành phố đã trúng tên lửa. Trước đó, nhiều chính phủ nước ngoài quyết định chuyển đại sứ quán từ Kiev đến Lviv để hạn chế rủi ro do cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine với điều kiện Ukraine phải cam kết duy trì trạng thái trung lập, không gia nhập NATO, đảm bảo phi quân sự hóa và công nhận độc lập cho Donbass, công nhận Crimea thuộc Nga.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img