TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nga nêu điều kiện giảm căng thẳng, Mỹ và NATO thẳng thừng bác bỏ

Nga đã đưa ra 8 điều kiện bao gồm yêu cầu Mỹ và các đồng minh ngừng mọi hoạt động quân sự ở Đông Âu và Trung Á trong một đề xuất nhằm thiết lập một thỏa thuận an ninh, giúp hạ nhiệt căng thẳng với phương Tây. Mỹ và NATO đã có những phản ứng với đề xuất của Nga.

Dự thảo thỏa thuận 8 điểm gồm phần lớn các vấn đề liên quan đến an ninh, hệ thống hóa một loạt yêu cầu đưa ra dưới nhiều hình thức khác nhau trong những tuần gần đây của quan chức Nga. Nổi bật nhất là yêu cầu NATO cam kết “tự kiềm chế không mở rộng về phía đông, bao gồm kết nạp Ukraine và thêm các nước khác”. Nga cũng hối thúc Mỹ loại bỏ vũ khí hạt nhân ở châu Âu; đồng thời rút lực lượng khỏi Ba Lan và các nước vùng Baltic, tham vấn trước khi tổ chức các cuộc tập trận ở khu vực sát biên giới Nga…

Ukraine đã cho phép quân đội sử dụng tên lửa Javelin “phòng thủ” trước xe tăng Nga. Nguồn: people.com.cn.
Ukraine đã cho phép quân đội sử dụng tên lửa Javelin “phòng thủ” trước xe tăng Nga. Nguồn: people.com.cn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Đề xuất của Nga giải quyết các khía cạnh khác nhau của tình hình đáng báo động ở châu Âu, các nước NATO và Đông Âu. Đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải tuân theo cách tiếp cận cũng như cung cấp giải pháp toàn diện đảm bảo an ninh cho nước Nga”.

Nga cũng tuyên bố sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán an ninh với Mỹ sớm nhất ngay trong hôm nay (18/12). Tuy nhiên, một số quan chức NATO đã lên tiếng bác bỏ một số đề xuất của Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stontenberg từ chối đáp ứng đề nghị của Nga là loại bỏ khả năng kết nạp Ukraine: “Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống đối thoại nhưng sẽ không bao giờ thỏa hiệp về quyền của những quốc gia có chủ quyền như Ukraine trong việc lựa chọn con đường của riêng mình và trên nguyên tắc, chỉ có Ukraine và 30 nước thành viên NATO mới có quyền quyết định khi nào thì Ukraine sẵn sàng gia nhập liên minh”.Trong khi đó, Mỹ cho biết đã nhận các đề xuất từ Nga để bắt đầu đàm phán và đang thảo luận với đồng minh cũng như đối tác ở châu Âu. Các quan chức Mỹ nhận định, có một số điều kiện trong văn kiện mà chính người Nga biết là sẽ không thể được chấp nhận. Tuyên bố cởi mở đối thoại ngoại giao về những lo ngại an ninh của Nga, nhưng các quan chức Mỹ nhấn mạnh bất kỳ cuộc thảo luận nào cũng sẽ bao gồm những lo ngại an ninh của NATO  đối với Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, nhận định: “Nga hiện đã đặt lên bàn cân mối quan tâm của mình với các hoạt động của Mỹ và NATO. Chúng tôi sẽ đặt lên bàn cân mối lo ngại của mình với các hoạt động của Nga mà chúng tôi tin rằng gây tổn hại đến lợi ích và giá trị của chúng tôi. Đó là cơ sở của sự có đi có lại nếu theo đuổi bất kỳ hình thức đối thoại nào”.

Đây là lần đầu tiên Nga nêu chi tiết các yêu cầu của mình sau nhiều tháng căng thẳng với Ukraine và phương Tây, với hi vọng sẽ giúp các bên tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên các nhà phân tích bày tỏ lo ngại, với những điều kiện Nga đưa ra, các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây về những “đảm bảo an ninh” có thể thất bại, mở đường cho một hành động quân sự tại Ukraine./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img