spot_img

Nga ngừng cấp điện cho Phần Lan

Quyết định của Nga ngừng cấp điện cho Phần Lan được đưa ra không lâu sau khi lãnh đạo Phần Lan ủng hộ nhanh chóng gia nhập NATO.

Nga sẽ tạm ngừng cấp điện cho Phần Lan từ ngày 14/5 do vấn đề thanh toán (Ảnh minh họa: EPA).

RAO Nordic, công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Inter RAO tại Phần Lan, thông báo sẽ ngừng xuất khẩu điện cho Phần Lan từ ngày 14/5 do chưa nhận được thanh toán để trả cho công ty mẹ ở Nga. RAO Nordic cho biết họ chưa nhận khoản thanh toán cho lượng điện bán ra trong tháng 5 nên không thể thanh toán lượng điện nhập khẩu từ Nga.

“Chúng tôi phải tạm ngừng việc nhập khẩu từ ngày 14/5. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện và hoạt động mua bán điện với Nga sẽ sớm được khôi phục”, thông báo của RAO Nordic cho biết.

Fingrid, hãng vận hành mạng lưới truyền tải điện của Phần Lan, cho biết bất chấp quyết định ngừng cấp điện của Inter RAO, hiện tại nguồn cung điện của Phần Lan vẫn đảm bảo do lượng điện nhập khẩu từ Nga chỉ chiếm khoảng 10% lượng tiêu thụ điện năng.

Phó chủ tịch Fingrid Reima Paivinencho biết, lượng thiếu hụt sẽ được bù đắp bằng việc tăng cường nhập khẩu điện từ Thụy Điển cũng như sản lượng điện nội địa. Tháng trước, công ty này cho biết sẽ hạn chế năng lực truyền tải điện xuyên biên giới từ Nga trong một nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh hệ thống năng lượng trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng.

Hôm 12/5, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan đã bày tỏ ủng hộ việc nước này nhanh chóng gia nhập NATO. Quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ thông qua vấn đề trên vào tuần tới.
Động thái này của Phần Lan đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của Nga. Trả lời câu hỏi liệu việc Phần Lan gia nhập NATO có phải là “mối đe dọa” hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói “chắc chắn là vậy” và cho rằng Phần Lan đã tham gia vào “các bước không thân thiện” chống lại Nga. Bộ Ngoại giao Nga sau đó cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả cả về mặt quân sự, kỹ thuật và các khía cạnh khác “để ngăn chặn mối đe dọa đang nổi lên đối với an ninh quốc gia”.

Một số nguồn tin nói rằng, Nga có thể đáp trả bằng cách cắt nguồn cung khí đốt tới Phần Lan. Tuy nhiên, Moscow đã lên tiếng bác bỏ. Ông Peskov cho biết, Nga chưa nhận được thông tin nào về việc có thể ngừng cấp khí đốt tới Phần Lan.

Phần Lan cũng như Thụy Điển buộc phải xem xét lại chính sách an ninh trung lập, đặc biệt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2.

Phần Lan có chung đường biên giới kéo dài hơn 1.300 km với Nga. Nếu Phần Lan gia nhập NATO, thì đường biên của các nước NATO với Nga sẽ tăng gần gấp đôi. Nga hiện có chung biên giới với 14 quốc gia, trong đó 5 quốc gia là thành viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.
Việc NATO mở rộng hiện diện ở khu vực từ lâu bị coi là mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Tháng trước, Điện Kremlin cảnh báo, Nga sẽ có các biện pháp củng cố sườn phía Tây bằng các biện pháp nhằm “tái cân bằng tình hình” nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img