spot_img

Nga nói Thụy Điển, Phần Lan ‘phạm sai lầm lớn’

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan chịu “hậu quả lâu dài” từ “sai lầm lớn” sau khi hai nước thông báo sẽ xin gia nhập NATO.

“Tình hình đã thay đổi đáng kể sau những gì đang xảy ra. Rõ ràng an ninh của Thụy Điển và Phần Lan sẽ không được củng cố sau quyết định này. Họ không nên ảo tưởng rằng Nga sẽ dễ dàng làm ngơ trước điều đó”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hôm nay, đề cập đến mong muốn gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu.

Quan chức Nga cảnh báo Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực và gây suy giảm khả năng phán đoán tình hình của các bên. “Đây là sai lầm lớn với những hậu quả lâu dài”, ông nói thêm.

Thứ trưởng Ryabkov họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 10/1. Ảnh: AFP.

Phát biểu được Ryabkov đưa ra sau khi Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan hôm 15/5 xác nhận nước này sẽ gia nhập NATO, gọi đây là quyết định mang tính lịch sử mở ra một kỷ nguyên mới. Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển cùng ngày tuyên bố ủng hộ nước này gia nhập NATO, đảo ngược quan điểm phản đối tham gia liên minh quân sự đã được đảng này duy trì nhiều thập kỷ.

Phần Lan và Thụy Điển đã quyết định xem xét khả năng gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến cùng nộp đơn gia nhập NATO trong tuần này. Trước khi quyết định xin gia nhập NATO, Phần Lan đã duy trì chính sách trung lập trong 75 năm, trong khi Thụy Điển thực hiện chính sách này suốt hai thế kỷ.

Nga ngày 11/4 cảnh báo nếu Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ chính sách không liên minh quân sự trong nhiều thập kỷ và gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải khôi phục cán cân quân sự bằng cách tăng cường phòng thủ tại khu vực Baltic, trong đó có triển khai vũ khí hạt nhân tới đây.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo thay đổi trong chính sách đối ngoại ở Helsinki có thể tác động tiêu cực lên quan hệ Nga – Phần Lan, “vốn được phát triển nhiều năm qua dựa trên tinh thần láng giềng tốt và hợp tác”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: