Nga phá hủy gần như toàn bộ hạ tầng năng lượng thành phố Kharkov của Ukraine
Tin thế giới, Tin nổi bật, Tin nóng
author02/04/2024 06:49

Thị trưởng thành phố Kharkov Ihor Terekhov cho biết tình hình hiện nay của ngành năng lượng ở thành phố lớn thứ hai Ukraine đang 'rất khó khăn'.
 

ukraine-1712025702987950534175.webp
Khói bốc lên bầu trời trên đường dây điện cao thế tại địa điểm Nga tấn công tên lửa bên ngoài Kharkov, Ukraine hôm 22-3 - Ảnh: REUTERS


 

Phá hủy gần như toàn bộ
Theo báo The Kyiv Independent, hôm 1-4, Thị trưởng thành phố Kharkov Ihor Terekhov cho biết các cuộc tấn công của Nga đã phá hủy "gần như toàn bộ" cơ sở hạ tầng năng lượng ở thành phố Kharkov, tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine.

Trước đó, ông Terekhov thông tin các cuộc tấn công của Nga đã phá hủy một nhà máy nhiệt điện và tất cả trạm biến áp điện ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Kharkov đã chứng kiến các cuộc tấn công của Nga kể từ đầu cuộc xung đột và ghi nhận các cuộc tấn công gia tăng trong những tuần gần đây.

Theo ông Terekhov, tình hình hiện nay của ngành năng lượng trong thành phố Kharkov đang "rất khó khăn". Các trung tâm hỗ trợ nhân đạo ở Kharkov hoạt động suốt ngày đêm.

Hôm 29-3, Công ty năng lượng Centrenergo của Ukraine báo cáo quân đội Nga đã phá hủy Nhà máy nhiệt điện Zmiiv ở tỉnh Kharkov trong một cuộc tấn công quy mô lớn.

Hồi tháng 3, các cuộc tấn công của Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn 80% công suất của công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine DTEK.

Tạo ra vùng đệm?
Nga đã tấn công Kharkov và khu vực xung quanh bằng tên lửa và máy bay không người lái gần như mỗi ngày trong những tháng gần đây.

Khi được hỏi về lý do Nga tăng cường tấn công, thị trưởng Kharkov cho biết ông không rõ kế hoạch của Nga.

"Cơ sở hạ tầng năng lượng tư nhân cũng bị phá hủy. Nga muốn đe dọa chúng tôi, nhưng điều này là không thể" - ông Terekhov nói.

Có một chi tiết đáng chú ý là hôm 18-3, Điện Kremlin tuyên bố cách duy nhất để bảo vệ lãnh thổ Nga khỏi các cuộc tấn công của Ukraine là tạo ra một vùng đệm, qua đó giúp các vùng của Nga nằm ngoài tầm bắn của Ukraine.

Thời điểm đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu lên khả năng thiết lập một vùng đệm như vậy. "Tôi không loại trừ khả năng đó" - ông Putin nói.

Ông Putin không cung cấp thông tin chi tiết về vùng đệm ở Ukraine, nhưng cho rằng vùng đệm phải đủ lớn để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.

Ông Putin phát biểu như trên sau khi được hỏi liệu Nga có cần phải "kiểm soát" vùng Kharkov của Ukraine, giáp với vùng Belgorod của Nga, hay không. Belgorod là vùng thường xuyên bị các lực lượng Ukraine tấn công kể từ năm 2022.

Tuy nhiên, người dân ở Kharkov không lo sợ khi được hỏi về những bình luận của ông Putin. "Kharkov sẽ không bao giờ trở thành vùng xám. Kharkov đang và sẽ là lãnh thổ của Ukraine" - Hãng tin Reuters dẫn lời cư dân tên Antonina Khrypushkina.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil