Nga tấn công sâu chưa từng có vào phía Bắc Ukraine
Thời Sự, Tin thế giới, Tin nóng
author13/05/2024 07:35

Một đơn vị quân đội Ukraine cho biết họ buộc phải rút lui khỏi một số vị trí quan trọng đã bị lực lượng Nga chiếm giữ.

photo1715538794001-17155387942452034910982.webp

Cả phía NgaUkraine đều khẳng định các lực lượng Nga đang tiếp tục tiến quân sâu chưa từng có khắp vùng Đông Bắc Ukraine vào ngày 12/5, chiếm giữ một số khu định cư nhỏ dọc biên giới và buộc quân đội Ukraine phải rút lui khỏi một số vị trí.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/5 đã thông báo về tiến độ chiến đấu tại Ukraine. Cụ thể, nhóm lực lượng Sever (phía Bắc) của Nga đã kiểm soát thêm 4 ngôi làng ở khu vực Kharkov trong 24 giờ qua, đồng thời chọc sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine và giành được các khu định cư Gatishche, Krasnoye, Morokhovets và Oleynikovo ở vùng Kharkov.

Nga bắt đầu cuộc tấn công nhanh, cường độ cao vào Kharkov từ giữa tuần vừa qua và liên tục giành được lãnh thổ trong vài ngày qua.

Nga tấn công sâu chưa từng có vào phía Bắc Ukraine - Ảnh 1.

Hàng ngàn người dân tại phía Bắc Ukraine buộc phải sơ tán do chiến sự ngày càng ác liệt. (Ảnh: Nytimes)

Tướng Oleksandr Syrsky, chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine, cho biết tình hình ở khu vực Kharkiv đã "xấu đi đáng kể" trong tuần qua, nhưng những nỗ lực của Nga nhằm xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Ukraine cho đến nay vẫn chưa thành công.

Các chuyên gia quân sự nhận định, bằng cách mở một mặt trận mới ở phía bắc Kharkov, quân đội Nga đang hướng mục tiêu nhằm kéo dài hơn nữa các phòng tuyến của Ukraine, qua đó giúp việc đột phá ở một số điểm nhất định trở nên dễ dàng hơn.

Hôm 11/5, trong một bài phát biểu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận các lực lượng Ukraine đang "cực kỳ khó khăn" trên chiến trường.

Cùng chung quan điểm, Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng cảnh báo trên truyền hình Anh hôm 12/5 rằng tình hình xung quanh Kharkov là "cực kỳ nguy hiểm".

(Nguồn: VTV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil