spot_img

Nga tố Mỹ, Anh thao túng Ukraine

Nga cáo buộc Mỹ, Anh và các nước phương Tây đã khiến Ukraine thay đổi quan điểm, gây đình trệ đàm phán sau hội nghị tại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi biết chắc rằng cả Mỹ và Anh, nước đang cố gắng bù đắp tình trạng đơn độc sau khi rời EU, đều không khuyên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc đẩy đàm phán, mà thay vào đó là duy trì lập trường cứng rắn”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trả lời phỏng vấn hôm 25/4.

Các nhà đàm phán Ukraine và Nga đã gặp trực tiếp tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng trước. Nga khi đó tiếp nhận các phác thỏa thuận hòa bình của Ukraine, tập hợp thành “giao kèo” và gửi lại cho Kiev. Tuy nhiên, Ukraine sau đó lại đưa ra những ý tưởng “hoàn toàn khác biệt”, ông Lavrov nói và gọi đây là “bước lùi lớn”.

“Thay đổi đột ngột sau hội nghị ở Istanbul được thực hiện theo lời khuyên của Mỹ hoặc Anh. Có lẽ người Ba Lan và các nước Baltic cũng đóng vai trò nào đó”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva hôm 22/4. Ảnh: Bộ Ngoại gao Nga.

Ông nhắc đến việc các lãnh đạo phương Tây như Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell tuyên bố Nga “phải bị đánh bại” và xung đột cần được giải quyết “trên thực địa”. Các nước này cũng chuyển nhiều vũ khí đến Kiev.

“Những vũ khí này sẽ là mục tiêu hợp pháp của Lực lượng Vũ trang Nga. Các nhà kho, bao gồm cả ở phía tây Ukraine, đã hơn một lần trở thành mục tiêu như vậy. Về cơ bản, NATO sẽ gây chiến với Nga thông qua bên ủy nhiệm và trang bị cho bên ủy nhiệm đó”, ông Lavrov cho hay.

Ông cũng cho rằng trong khi tuyên truyền phản đối Thế chiến III, phương Tây đang thúc đẩy xung đột bằng cách bơm vũ khí và hy vọng Ukraine sẽ “chiến đấu với Nga đến người cuối cùng” để khiến Nga lụn bại.

“Thiện chí không phải không có giới hạn, nếu thiện chí không được đáp lại, sẽ quá trình đàm phán sẽ không có tiến triển. Nhiều người trong chúng tôi tinh rằng quan điểm thực sự của Ukraine được định đoạt ở Washington, London và các thủ đô phương Tây khác”, ông nói, thêm rằng một số nhà khoa học chính trị Nga nói nên đàm phán với NATO, không phải Tổng thống Zelensky.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ ra rằng Nga không gặp nhiều may mắn khi đàm phán trực tiếp với NATO. Khi Moskva trình bày các đề xuất an ninh với Mỹ và NATO vào tháng 12/2021, họ đã phớt lờ.

“Họ đã nói rõ rằng những gì cần thiết cho an ninh của chúng tôi không do chúng tôi quyết định”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine không thay đổi, đó là phá hủy những cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine đang đe dọa Nga, với “các biện pháp nghiêm ngặt nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại cho dân thường”.

“Như trong bất kỳ tình huống nào mà lực lượng vũ trang được sử dụng, mọi thứ sẽ kết thúc bằng một hiệp ước. Nhưng các điều kiện sẽ được xác định bằng giai đoạn thù địch dẫn đến hiệp ước”, ông cho hay.

Ukraine chưa bình luận về phát ngôn của Ngoại trưởng Nga.

Thủ tướng Anh Johnson và phái đoàn Mỹ gồm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thăm Kiev trong những tuần gần đây và các nước này đang gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine. Hôm 24/4, Tổng thống Zelensky một lần nữa kêu gọi tổ chức cuộc họp giữa ông và ông Putin để “giải quyết xung đột bằng biện pháp ngoại giao”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img