spot_img

Nga tuyên bố Mỹ là một trong số quốc gia thù địch

Nga nói rằng các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, nước đang tiến hành cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga, đã trở thành những quốc gia thù địch.

“Cuộc chiến hỗn hợp là những gì đang xảy ra ngay bây giờ mà chúng ta phải đối mặt”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói tại một sự kiện ở Moskva hôm 17/5. “Không chỉ giới hạn ở việc các cố vấn Mỹ, Anh đang nói với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine có vũ trang rằng họ phải làm gì và cung cấp cho họ dữ liệu tình báo. Đó là cuộc chiến ngoại giao và chính trị để cố cô lập chúng ta trên thế giới. Đó là cuộc chiến kinh tế”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại sự kiện ở Moskva hôm 17/5. Ảnh: TASS.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra giữa bối cảnh Nga đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

“Đúng là chúng ta cứ coi họ là những quốc gia không thân thiện một cách ôn hòa, nhưng tôi nên nói rằng họ là những quốc gia thù địch, bởi những gì họ đang làm là chiến tranh”, ông Peskov nhấn mạnh.

“Họ phong tỏa, chặn tiền của quốc gia chúng ta rồi lấy đi. Nói cách khác, tài sản bằng đồng đôla và đồng euro của chúng ta trong tài khoản ở những nước phương Tây đã bị đóng băng. Thực tế là chúng đã bị đánh cắp hoặc đang bị cố đánh cắp”, người phát ngôn Điện Kremlin cho hay, thêm rằng những biểu hiện thù địch như vậy rất nhiều.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự, Mỹ cùng các đồng minh áp đặt nhiều vòng trừng phạt với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga.

Các nước phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong hơn 600 tỷ USD dự trữ dưới dạng ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga. Đây được coi là một trong những biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất nhằm vào Moskva. Ngân hàng Trung ương Nga sau đó thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ và tăng lãi suất để củng cố đồng ruble.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đóng băng hơn 30 tỷ USD tài sản Nga, trong đó có gần 7 tỷ USD hàng xa xỉ thuộc về giới tài phiệt như du thuyền, tác phẩm nghệ thuật, bất động sản và trực thăng. Mỹ trừng phạt và phong tỏa số du thuyền, máy bay trị giá hơn một tỷ USD, cũng như đóng băng “hàng trăm triệu USD về giới tinh hoa Nga trong các tài khoản của Mỹ”.

Mỹ và phương Tây còn liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, đặc biệt là các loại vũ khí hạng nặng khi Nga đẩy mạnh hoạt động ở miền đông Ukraine. Nga nhiều lần cảnh báo động thái của Mỹ và phương Tây sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: