spot_img

Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine

Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Nga, cho biết Moskva đã sẵn sàng nối lại đàm phán bị đóng băng, nhưng khẳng định “bóng đang trong chân Kiev”.

“Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán, kể cả ở cấp cao”, Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin và cũng là trưởng đoàn đàm phán Nga, nói trong cuộc phỏng vấn với kênh ONT của Belarus hôm 22/5. “Tổng thống Putin đã nhiều lần nhấn mạnh điều đó”.

Medinsky cáo buộc Ukraine đã cố tình “đóng băng quá trình đàm phán” và cho rằng việc nối lại hoạt động này hoàn toàn phụ thuộc vào phía Kiev. “Chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục đối thoại. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng bóng đang trong chân Ukraine”, nhà đàm phán Nga nói.

Medinsky cho rằng hai bên cần “chuẩn bị nghiêm túc” để cuộc gặp giữa tổng thống hai nước có thể diễn ra và dự thảo thỏa thuận hòa bình cần được thống nhất từ trước. “Các nguyên thủ gặp nhau để đi đến thống nhất cuối cùng và ký văn kiện, không phải để chụp ảnh”, ông nói.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky trong cuộc gặp phái đoàn Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/3. Ảnh: AFP.

Theo Medinsky, Nga tháng trước đã chuyển cho Ukraine bản dự thảo thỏa thuận hòa bình và hai bên đã thống nhất một số lập trường.

“Chúng tôi muốn tiếp tục, nhưng từ đó vẫn chưa thấy phía Ukraine có ý định tiếp tục đối thoại. Do đó các nhà đàm phán của chúng tôi đã tạm dừng. Dường như Ukraine không vội vàng”, ông nói.

Ukraine chưa bình luận về phát biểu của Medinsky, nhưng trước đó tuyên bố sẽ không nhượng bộ Nga trên bàn đàm phán. Mykhailo Podolyak, nhà đàm phán hàng đầu kiêm cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm 21/5 bác bỏ khả năng nhượng bộ lãnh thổ cũng như lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, nói rằng điều này có nghĩa quân đội Nga sẽ ở lại các vùng lãnh thổ họ kiểm soát, điều mà Kiev không thể chấp nhận.

“Các lực lượng Nga phải rút khỏi Ukraine và sau đó tiến trình hòa bình có thể được nối lại”, Podolyak nói.

Tổng thống Zelensky hôm 21/5 khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao. “Cuộc chiến sẽ có đổ máu, sẽ có giao tranh, nhưng nó chỉ có thể chấm dứt hoàn toàn bằng ngoại giao”, ông nói.

Cuộc đàm phán gần đây nhất giữa Moskva và Kiev diễn ra hôm 22/4 nhưng không đạt được thêm bất cứ tiến triển nào, theo truyền thông Nga. Sau gần ba tháng giao tranh, chiến sự ở Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt, khi hai bên đang giằng co ở vùng Donbass, miền đông nước này. Giới tình báo Mỹ nhận định kết quả đàm phán giữa Nga và Ukraine chỉ có thể được định đoạt bằng diễn biến thực tế trên chiến trường miền đông.

(Nguồn: Vnepxress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: