11.2 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Nga yêu cầu Slovakia trả lại vaccine vì vi phạm hợp đồng

- Advertisement -

TDM – Slovakia mới đây cáo buộc các nhà sản xuất của Nga đã cung cấp các liều vaccine khác với những mẫu vaccine đã từng được sử dụng để nghiên cứu chất lượng trước đó. Nga đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc, đồng thời yêu cầu Slovakia trả lại số vaccine đã nhận hồi đầu tháng trước vì đã vi phạm hợp đồng.


Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị phụ trách bán vaccine của Nga ra nước ngoài hôm nay cho biết đã gửi thư cho phía Slovakia yêu cầu trả lại 200.000 liều vaccine mà Nga đã cung cấp vào tháng trước. Cơ quan này cũng yêu cầu Slovakia phải kiểm tra các mẫu gửi được đến ở một phòng thí nghiệm độc lập.

Quyết định của phía Nga được đưa ra khi trước đó Cơ quan Dược phẩm Slovakia thông báo lô vaccine do Nga cung cấp chưa thể được chấp thuận sử dụng ở Slovakia vì thành phần của chúng khác với thành phần được Cơ quan Dược phẩm châu Âu thẩm định, đánh giá. Ngoài ra, cơ quan của Slovakia cũng cho rằng, phía Nga đã không cung cấp khoảng 80% dữ liệu liên quan đến vaccine Sputnik khiến quá trình kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

Bất đồng giữa Nga và Slovakia có thể cản trở nỗ lực sử dụng vaccine Sputnik V rộng rãi ở châu Âu (Ảnh minh họa: KT)Nhà sản xuất vaccine Sputnik V đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng Slovakia đã làm sai lệch thông tin. Tất cả các lô vaccine đều có chất lượng như nhau và được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, đại diện của Nga cũng cho rằng, Slovakia đã vi phạm hợp đồng hiện có vì đã thử nghiệm Sputnik V trong một phòng thí nghiệm không thuộc mạng lưới kiểm soát chính thức của EU.

Bất đồng giữa Nga và Slovakia có thể cản trở nỗ lực sử dụng vaccine Sputnik V rộng rãi ở châu Âu bởi Slovakia là một trong số ít thành viên của EU đang thúc đẩy sử dụng vaccine do Nga phát triển. Hiện Slovakia và Hungary là hai thành viên EU đầu tiên đang sở hữu vắc xin do Nga phát triển nhưng mới chỉ có duy nhất Hungary đã đưa vào tiêm chủng. Đức là quốc gia gần đây nhất cũng có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận song phương với Nga về việc mua vaccine trong bối cảnh bị chỉ trích về tốc độ tiêm chủng chậm so với khu vực và thế giới./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook