spot_img

Ngày thứ 65 chiến sự Ukraine: Nga nói hai tỉnh bị tập kích qua biên giới

Giới chức Nga cho biết tỉnh Kursk và Bryansk bị nã pháo và súng cối từ phía Ukraine, song chưa ghi nhận thương vong.

Tỉnh trưởng Kursk Roman Starovoit ngày 29/4 thông báo trạm kiểm soát ở làng Krupets bị nã súng cối từ phía Ukraine vào khoảng 8h (12h giờ Hà Nội). Quân đội và biên phòng Nga sau đó bắn trả và chế áp vị trí khai hỏa của đối phương, chưa ghi nhận thương vong trong trận tập kích.

Alexander Bogomaz, tỉnh trưởng Bryansk, cho biết lực lượng biên phòng ghi nhận một trận pháo kích từ lãnh thổ Ukraine nhằm vào làng Belaya Berezka, chưa ghi nhận thương vong. Ông Bogomaz nói rằng hệ thống cấp điện và nước tại tỉnh Bryansk bị hư hại trong các trận pháo kích.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên. Trợ lý Tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak ngày 28/4 tuyên bố Ukraine có quyền tấn công mục tiêu quân sự Nga, trong đó có các địa điểm trong lãnh thổ Nga. Moskva tuần trước cảnh báo sẽ không kích Kiev nếu Ukraine tiếp tục thực hiện những vụ tấn công vào lãnh thổ Nga.

Vị trí tỉnh Bryansk (vùng khoanh màu đỏ) và Kursk (vùng khoanh màu vàng) của Nga. Đồ họa: Google.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này hôm 28/4 sử dụng vũ khí tầm xa chính xác cao phá hủy các tòa nhà sản xuất của doanh nghiệp tên lửa và vũ trụ Artyom ở Kiev. Vụ tập kích tên lửa diễn ra chưa đầy một giờ sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức cuộc họp báo chung ở nơi cách mục tiêu khoảng 3,5 km.

Ukraine thông báo có kế hoạch sơ tán dân thường khỏi nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol, song chưa triển khai hoạt động này. Nhà máy Azovstal là cứ điểm phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine tại thành phố Mariupol và đang bị lực lượng Nga vây chặt. Ukraine cho biết khoảng 1.000 dân thường đang ở trong nhà máy.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói dân thường ẩn náu tại nhà máy Azovstal “có thể ra ngoài và đi bất cứ đâu họ muốn”, còn binh sĩ Ukraine phải hạ vũ khí khi ra khỏi cơ sở này. Nga cam kết đảm bảo tính mạng cho những người tại nhà máy Azovstal, đồng thời hứa chăm sóc y tế cho những người bị thương và bị bệnh.

Quan chức Mỹ và NATO đánh giá lực lượng Nga có một số tiến bộ trong chiến dịch ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine và đang cố gắng khắc phục nhiều vấn đề.


Binh sĩ Ukraine trên xe thiết giáp tại một địa điểm không được tiết lộ trong ảnh công bố ngày 19/4. Ảnh: Reuters.

Hạ viện Mỹ ngày 28/4 phê chuẩn Dự luật Cho vay – Cho thuê (Lend – Lease) Phòng vệ Dân chủ Ukraine 2022 với 417 phiếu thuận và 10 phiếu chống, ba tuần sau khi dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua. Dự luật sẽ được gửi đến Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.

Dự luật sẽ hồi sinh chương trình viện trợ Lend – Lease thời Thế chiến II, trong đó cho phép Mỹ cho vay hoặc viện trợ khí tài quân sự đến các nước đồng minh trong thời gian ngắn nhất. Nó tách biệt với nỗ lực chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ cho Ukraine đã diễn ra.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo “nhiều thế hệ công dân Ukraine tương lai sẽ phải trả nợ” cho vũ khí, đạn dược và lương thực được Mỹ chuyển giao vì nó quy định điều kiện giao hàng là Kiev phải “trả lại hay bồi hoàn các vật tư quân sự được cho mượn hay cho thuê”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ghi nhận hơn 5,4 triệu người Ukraine di tản ra nước ngoài và hơn 7,7 triệu người di dời trong nước sau ngày 24/2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img