TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Ngoại trưởng Mỹ: Sức ép quốc tế sẽ khiến Trung Quốc phải minh bạch về Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 7/6 đã tránh trả lời câu hỏi về việc liệu Washington sẽ có biện pháp gì nếu Trung Quốc không hợp tác trong nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19.


“Tôi không muốn tập trung vào những giả thuyết hay việc chúng tôi sẽ làm hoặc không làm gì trong tương lai nhưng tôi nghĩ tôi có thể tự tin khẳng định rằng, có một sự đòi hỏi quốc tế ngày càng gia tăng rằng các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, cần đáp ứng trách nhiệm cung cấp thông tin và minh bạch về y tế toàn cầu, bao gồm cả dịch bệnh Covid-19”, Ngoại trưởng Mỹ nhận định trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFPMột số quốc gia như Mỹ, Anh và Nhật Bản đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành một cuộc điều tra về việc tại sao dịch bệnh lan rộng đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – vốn được cho là vẫn thiếu sự minh bạch thông tin và sự độc lập với chính phủ Trung Quốc. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng dẫn ra những hạn chế mà các nhà khoa học quốc tế trên thực địa gặp phải mặc dù Trung Quốc khẳng định rằng nước này hoàn toàn minh bạch.

Trước sức ép từ các nghị sĩ trong lưỡng đảng và bài báo của Wall Street Journal về việc 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán phải nhập viện ngay trước khi Covid-19 bùng phát ở thành phố này, Tổng thống Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ điều tra kỹ hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Khi được hỏi về việc chính phủ Trung Quốc có thể từ chối để các nhà điều tra bên ngoài tiếp cận phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và liệu Mỹ có ban hành lệnh trừng phạt mới hay không, Ngoại trưởng Antony Blinken đã trả lời rằng: “Rõ ràng Trung Quốc có lợi ích khi làm vậy, đặc biệt là nếu nước này muốn xây dựng hình ảnh như một chủ thể quốc tế có trách nhiệm”.

Nhà ngoại giao này cũng từ chối trả lời trực tiếp liệu Mỹ có cân nhắc đến việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh hay không./.


(Nguồn: VOV/Theo: SCMP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img