spot_img

Người biểu tình Sri Lanka tấn công tư dinh tổng thống

Hàng trăm người biểu tình đã tìm cách tấn công tư dinh Tổng thống Sri Lanka, đảo quốc Ấn Độ Dương, khiến chính quyền thủ đô phải ban bố lệnh giới nghiêm.

Làn sóng biểu tình vì thiếu nhiên liệu và lạm phát vài tuần qua tại Sri Lanka đã leo thang bạo lực vào đêm 31/3 ở Colombo, thủ đô Sri Lanka khi người biểu tình tìm cách tấn công tư dinh tổng thống, đòi ông Gotabaya Rajapaksa từ chức vì khủng hoảng kinh tế quốc gia.

Lực lượng an ninh buộc phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông hàng trăm người. Các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh đã nổ súng, song không rõ họ sử dụng đạn thật hay đạn cao su. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đêm qua khiến ít nhất một người bị thương nặng.

Xe cảnh sát và xe buýt của quân đội Sri Lanka bị người biểu tình phóng hỏa tại thủ đô Colombo ngày 31/3. Ảnh: AFP.

Các phần tử quá khích còn phóng hỏa một xe cảnh sát và một xe quân đội, đậu trên đoạn đường dẫn đến tư dinh Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Họ giật sập một bức tường trong khu vực rồi dùng gạch đá để tấn công cảnh sát và binh lính.

Tổng thống Rajapaksa không ở tư dinh vào đêm qua. Vụ biểu tình bạo lực buộc những quan chức hàng đầu quân đội Sri Lanka mở cuộc họp khẩn ứng phó khủng hoảng. Thủ đô Colombo được lệnh giới nghiêm vô thời hạn.

“Tôi vẫn không thể về nhà vì toàn bộ khu vực đã bị chặn hết. Người dân la hét đòi tổng thống và gia đình ông ấy từ bỏ quyền lực”, một cư dân trong khu Mirihana, nơi tư dinh tổng thống tọa lạc, cho biết.

Anh trai Tổng thống Rajapaksa, Mahinda, đang giữ chức Thủ tướng Sri Lanka. Trong khi đó, người em út của gia đình là Basil đang phụ trách hoạt động tài chính của đất nước. Bộ trưởng Nông nghiệp Chamal là anh cả gia đình ông Rajapaksa, còn Bộ trưởng Thể thao Namal là cháu tổng thống.
Người biểu tình Sri Lanka đụng độ cảnh sát gần tư dinh tổng thống ở Colombo đêm 31/3. Ảnh: AFP.

Đảo quốc Ấn Độ Dương đã rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất lịch sử nước này, châm ngòi bởi tình trạng thiếu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa thiết yếu và nhiên liệu. Ngày 31/3, truyền thông Sri Lanka cho biết các trạm bơm trên khắp đảo quốc không còn dầu diesel để bán cho người dân.

Hệ thống xe buýt tư nhân trên đảo quốc đã cảnh báo dừng hoạt động vì sắp cạn dầu diesel dự trữ. Tập đoàn điện quốc gia phải cắt điện 13 tiếng trong hôm qua do không đủ nhiên liệu hoạt động còn lượng nước trong hồ thủy điện đang ở mức báo động.

Các đợt cắt điện còn ảnh hưởng đến hệ thống trạm phát sóng di động và thông tin liên lạc tại Sri Lanka. Trong khi đó, một số bệnh viện do nhà nước quản lý phải ngừng kế hoạch phẫu thuật do không đủ thuốc.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img