7.8 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

‘Người cha’ của đất nước Papua New Guinea qua đời

- Advertisement -

TDM – Michael Somare, người giành được độc lập và là Thủ tướng đầu tiên của Papua New Guinea, đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 84.


Theo hãng thông tấn Reuters, thông tin này được Betha Somare, con gái cố Thủ tướng Michael Somare, công bố hôm 26/2. Bà tiết lộ cha mình đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy từ đầu tháng này.

Betha Somare cho biết, nhiều người dân Papua New Guinea đã coi cha của bà như “một người cha và người ông” của mình.

Cố thủ tướng Papua New Guinea Michael Somare. Ảnh: ReutersMichael Somare đã lãnh đạo Papua New Guinea giành độc lập từ Australia vào năm 1975, và từng 4 lần giữ chức thủ tướng của đảo quốc Thái Bình Dương này.

Trước khi giành được độc lập, cố Thủ tướng Somare từng giữ chức Thủ hiến vùng lãnh thổ Papua New Guinea do Australia quản lý. Lần gần nhất ông quay trở lại lãnh đạo đất nước của mình là vào năm 2011, trong một khoảng thời gian ngắn.

Papua New Guinea là một quốc gia rộng lớn với nhiều đồi núi và giàu tài nguyên khoáng sản, trong đó có dầu khí, vàng và đồng. Đảo quốc này cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất ở Nam Thái Bình Dương, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và một số xung đột sắc tộc.

Thủ tướng đương nhiệm James Marape cho biết, cố lãnh đạo Papua New Guinea giờ đây đã được yên nghỉ sau những “nỗi đau và khó khăn trong cuộc đời”.

“Đất nước chúng ta tôn vinh nhà lãnh đạo vĩ đại này, vị thủ tướng đã sáng lập và có thời gian tại vị lâu nhất của đất nước chúng ta”, ông Marape phát biểu trong một tuyên bố, “Không một ai trong lớp người kế cận của chúng ta có thể sánh bằng ông ấy”.

Thủ tướng Papua New Guinea cũng đề xuất dành một tuần để người dân cả nước mặc niệm và tưởng nhớ cố Thủ tướng Michael Somare.

Trên Twitter cá nhân, Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 26/2 đã viết rằng ông Michael Somare là cha đẻ của Nhà nước Papua New Guinea dân chủ và độc lập, và là “người bạn tuyệt vời” của Australia.

(Nguồn: Baotintuc)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook