spot_img

Người dân có thể đăng ký kết hôn trực tuyến từ tháng 3

Bộ Tư pháp đang tái cấu trúc quy trình đăng ký dịch vụ công trực tuyến là khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, hoàn thành trong tháng 3/2022.

Sáng 18/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn chủ trì hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ và tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 của Chính phủ. Hội nghị có sự tham dự của Bộ Công an, Tư pháp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, cùng các tỉnh thành.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, Thủ tướng đã quán triệt, chỉ đạo rõ đây là đề án liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của người dân và của doanh nghiệp; Việc triển khai Đề án phù hợp với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; Phải lấy người dân là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển, những nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai đề án.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì hội nghị.

Chủ nhiệm VPCP đề nghị các Bộ ngành cần bắt tay triển khai ngay những nhiệm vụ được giao theo đúng lộ trình của đề án. Để làm tốt việc này, trước hết cán bộ, công chức được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Đề án 06 phải nhiệt huyết, công tâm, tinh thông nghiệp vụ và đổi mới sáng tạo, là chủ thể, trung tâm của công cuộc chuyển đổi số nói chung, triển khai đề án nói riêng.

“Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung, khẩn trương hoàn thành dứt điểm, có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu để phục vụ người dân, doanh nghiệp đã được xác định trong đề án”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nhấn mạnh.

Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ được giao chủ trì và Văn phòng Chính phủ để tổ chức triển khai, cung cấp cho người dân; đồng thời, theo dõi, giám sát để đảm bảo việc thực hiện thực chất, có hiệu quả thực sự, tạo tiền đề để triển khai nhân rộng với các dịch vụ công khác.

Bên cạnh đó thực hiện việc kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh phục vụ xác thực, định danh và giải quyết thủ tục hành chính theo hướng thông tin, giấy tờ của công dân chỉ cung cấp một lần. Việc này cần hoàn thành chậm nhất trong tháng 4/2022, làm cơ sở nhân rộng việc thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin khác phục vụ số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) Ngô Hải Phan đã giới thiệu 13 nhiệm vụ địa phương chủ trì triển khai theo Đề án 06 và tiến độ triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu.

Ông Ngô Hải Phan cho biết, theo yêu cầu đặt ra của đề án, từ nay đến hết tháng 5/2022, các Bộ ngành và địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình TTHC bảo đảm kết nối, tích hợp với CSDLQG về dân cư theo nguyên tắc khai báo một lần, cắt giảm giấy tờ công dân trong thực hiện thủ tục hành chính.

Theo đó, các Bộ, cơ quan cần thống nhất quy trình nghiệp vụ, giải pháp kỹ thuật để tích hợp, cung cấp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến.

Trong đó, Bộ Công an tập trung cung cấp 11 dịch vụ công, Bộ Tư pháp chủ trì hướng dẫn tái cấu trúc quy trình 3 dịch vụ công là đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, hoàn thành trong tháng 3/2022.

VPCP có trách nhiệm tái cấu trúc quy trình đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và liên thông đăng ký khai tử – xóa đăng ký thường trú – trợ cấp mai táng phí.

Các địa phương nâng cấp hệ thống thông tin giải quyết TTHC, tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hạn chế thông tin phải nhập đối với những dữ liệu đã có trong cơ sở dữ liệu đối với 3 dịch vụ công: Đăng ký khai sinh; Đăng ký khai tử; Đăng ký kết hôn và triển khai theo hướng dẫn, đề nghị của Bộ Giao thông vận tải cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Ông Ngô Hải Phan cho biết, đơn vị sẽ mở kênh giải đáp trực tuyến trên trang thutuchanhchinh.vn để các Bộ, ngành, địa cùng nhau trao đổi, tháo gỡ, triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img