nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Người dân Nhật Bản kỳ vọng tân Thủ tướng vực dậy nền kinh tế ảm đạm

Với những quan điểm chính sách của mình, ông Fumio Kishida được nhiều người dân Nhật Bản kỳ vọng sẽ vực dậy nền kinh tế vốn ảm đảm sau thời gian dài vì đại dịch.


Chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng cầm quyền LDP ngày 29/9 đã đưa ông Fumio Kishida trên đường trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide trong vài ngày tới. Trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông Fumio Kishida cam kết sẽ dẫn dắt đảng Dân chủ tự do (LDP) bước vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tháng 11.


Ảnh minh họa: Reuters


Ông Fumio Kishida cam kết chi tiêu mạnh tay cho các biện pháp kích thích kinh tế trong khi cam kết giải quyết tình trạng bất bình đẳng về thu nhập và tránh xa nền kinh tế tự do mới, vốn thống trị chính trường Nhật trong hai thập niên qua. Ông cho biết sẽ tìm cách tạo sự khác biệt trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Những tuyên bố này của ông được nhiều người dân kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ có bước chuyển biến tốt sau thời gian dài ảm đạm bởi dịch bệnh.

Anh Miki Watanabe, Giám đốc điều hành của nhà hàng Watami cho biết: “Phản ứng trước dịch Covid-19 của chính phủ rất chậm. Do vậy, tôi hy vọng Thủ tướng mới sẽ có lập trường mạnh mẽ hơn trong phòng chống dịch thay vì kêu gọi như trước đây. Ngoài ra, tôi cũng hy vọng Thủ tướng mới có những chính sách mới đối với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng như chúng tôi”.

Bên cạnh đó, dư luận sẽ chờ đợi xem ông Fumio Kishida hiện thực hóa những cam kết chính sách như thế nào, trong đó có việc giảm khoảng cách về thu nhập của người lao động, tái phân bổ phúc lợi xã hội và củng cố các chính sách kinh tế định hướng thị trường, vốn là chủ trương chính trong chính sách kinh tế của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Koichi Nakano, chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Sophia nói: “Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ khó khăn nhất của tân Thủ tướng là bằng cách nào đó tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa việc được người dân ủng hộ và tái khởi động nền kinh tế, thực hiện các biện pháp đầy đủ để ngăn chặn dịch bệnh. Và đây là mặt trận mà các thủ tướng tiền nhiệm như ông Abe và ông Suga đều được coi là đã thất bại”.

Theo các nhà phân tích, việc củng cố tài khóa sẽ là một trụ cột chính trong chính sách của ông Fumio Kishida. Với thực tế là nền kinh tế Nhật cũng đang hứng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Fumio Kishida trước đây cho rằng chính phủ phải duy trì các biện pháp kích thích lớn của mình. Ông đề xuất gói chi tiêu hơn 30.000 tỷ yên và cho biết thêm rằng, Nhật Bản có khả năng sẽ không tăng thuế suất từ các dịch vụ bán hàng từ 10% “trong khoảng một thập kỷ”./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img