spot_img

Người Nga chật vật tìm mua thuốc

Nhiều bệnh nhân ở Nga không mua được loại thuốc mình cần, khi người dân đổ xô tích trữ dược phẩm do lo ngại làn sóng trừng phạt của phương Tây.

Một số người ở Nga tháng trước nhận được nhiều tin nhắn từ gia đình, bạn bè khuyên họ tích trữ các loại thuốc cần thiết trước nguy cơ nguồn cung dược phẩm bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Đến nay, một số loại dược phẩm đang thực sự trở nên khó tìm hơn tại các hiệu thuốc ở Moskva và các thành phố khác.

“Không một nhà thuốc nào ở thành phố còn loại thuốc chống đông máu mà bố tôi cần”, một phụ nữ sống tại Kazan, thủ phủ Cộng hòa Tatarstan, Nga, nói hồi cuối tháng 3.

Thông tin về tình trạng thiếu thuốc bắt đầu xuất hiện tại Nga từ đầu tháng 3, khi các lệnh trừng phạt được phương Tây tung ra.


Khách hàng trong một nhà thuốc ở St.Petersburg, Nga, ngày 1/4. Ảnh: AP.

Ziyautdin Uvaysov, người đứng đầu nhóm bảo vệ quyền lợi bệnh nhân Patient’s Monitor ở vùng Dagestan, cho biết ông đã kiểm tra một số nhà thuốc quốc doanh trong khu vực và nhận thấy 10 loại thuốc phổ biến nhất không còn nhiều trong kho. Khi được hỏi về thời điểm nhập bổ sung, các hiệu thuốc trả lời rằng “không rõ khi nào sẽ có”.

Vrachi.Rf, một trong những cộng đồng nhân viên y tế trực tuyến lớn nhất tại Nga, đã khảo sát hơn 3.000 bác sĩ vào tháng 3, ghi nhận tình trạng thiếu hụt hơn 80 loại thuốc, gồm thuốc chống viêm, tiêu hóa, chống động kinh và chống co giật, cũng như thuốc chống trầm cảm và chống loạn thần.

Các chuyên gia và giới chức y tế Nga nói rằng tình trạng thiếu dược phẩm chỉ là tạm thời do người dân đổ xô tích trữ thuốc và những khó khăn về hậu cần đối với các nhà cung cấp do lệnh trừng phạt gây ra. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ các loại thuốc chất lượng cao sẽ tiếp tục biến mất khỏi thị trường Nga.

“Nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt, chỉ là không biết nó sẽ tệ đến mức nào”, bác sĩ Alexey Erlikh, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt về tim ở Bệnh viện số 29 Moskva, đồng thời là giáo sư tại Đại học Y Pirogov, nhận định.

“Nhiều bệnh nhân mà tôi điều trị không thể mua một số loại thuốc huyết áp”, bác sĩ Erlikh cho biết. “Một số đồng nghiệp của tôi đang phản ánh các vấn đề liên quan tới những loại thuốc đắt tiền và rất quan trọng trong phẫu thuật”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết nhu cầu về một số loại thuốc đã tăng gấp 10 lần trong những tuần gần đây, đồng thời kêu gọi người dân không tích trữ thuốc. Ông cho rằng nạn mua tích trữ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc hiện nay.

“Mọi người đổ xô mua thuốc tích trữ”, Nikolay Bespalov, giám đốc phát triển của công ty phân tích RNC Pharma, nói. “Một số nguồn cung thuốc cho một năm hoặc năm rưỡi bị người dân mua hết chỉ trong vòng một tháng”.

Theo Bespalov, các vấn đề hậu cần cũng liên quan tới thiếu hụt nguồn cung dược phẩm. Các công ty dược phẩm lớn của phương Tây cam kết không rút các loại thuốc quan trọng khỏi thị trường Nga, song các lệnh trừng phạt đã loại nhiều ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, làm cản trở các khoản thanh toán quốc tế. Hàng chục quốc gia cũng đã dừng khai thác đường bay với Nga, làm gián đoạn chuỗi cung ứng dược phẩm.

Bespalov nhấn mạnh các vấn đề hậu cần phần lớn đã được giải quyết, song việc tích trữ thuốc do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ nước ngoài có thể khiến tình hình tiếp tục trầm trọng trong thời gian tới. “Tình trạng thiếu hụt dược phẩm sẽ tiếp tục cho tới khi tâm lý của người dân ổn định”, Bespalov khẳng định.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img