Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ những điều cần thiết phải làm khi xảy ra động đất
Người Việt 5 châu, Tin nổi bật, Tin nóng
author07/02/2023 15:15

Đến hôm nay đã là ngày thứ 2 của trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, công tác cứu hộ vẫn đang được gấp rút tiến hành với sự hỗ trợ của quốc tế và con số thương vong vẫn đang tăng lên con số khủng khiếp. Người dân vẫn chưa hết bàng hoàng và luôn trong tình trạng lo lắng bất an khi không biết còn bao nhiêu con người vẫn đang bị kẹt dưới đống đổ nát.

Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay lúc này chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ để cập nhật thông tin về tình hình cứu nạn cứu hộ và đặc biệt tình hình người Việt cho đến thời điểm này.

Vâng xin chào Trúc Loan, cảm ơn bạn đã tham gia cuộc phỏng vấn của TamdaMedia…

Bạn có thể chia sẻ với khán giả được biết tình hình cứu hộ cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất đến thời điểm này ạ?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thiên tai vừa qua là 1 trận động đất rất kinh hoàng, cả nước, người dân, Chính phủ và quốc tế đang hướng về Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để cứu trợ. Cứu những người còn đang nằm trong đống đổ nát và đưa người dân đến một nơi an toàn, ấm áp và công cuộc tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tiếp tục tăng lên và dự kiến sẽ tăng hơn nữa.

Dưới thời tiết cực đoạn hiện nay như bão tuyết vẫn tiếp tục thì đã ảnh hưởng ra sao đến công tác cứu hộ?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Thời tiết rất ảnh hưởng, như ở Istanbul đang là -1 độ C và rất lạnh, và ở những vùng đang xảy ra động đất thì ban đêm có thể lên tới – 6 hoặc – 7 độ C, rất giá lạnh nên công cuộc tìm kiếm càng khó khăn hơn. Người gặp nạn dù có đưa ra tín hiệu thì cũng rất yếu và khó rà soát được kĩ lưỡng. Các nhân viên cứu hộ cũng sẽ gặp khó khăn dưới trời giá lạnh này. Hi vọng bão tuyết sẽ tan trong thời gian sớm nhất.

Vậy tình hình người Việt tại khu vực xảy ra động đất hiện đang ra sao ạ?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Người Việt ở vùng động đất có 5 người, thì có 3 người về quê ăn tết và còn lại ở trong vùng đó. Theo thông tin cập nhật thì mọi người đều đã an toàn. Tuy nhiên có gia đình chị Phương thì tinh thần còn đang hoảng loạn và chưa xốc lại được tinh thần. Bởi vì trận động đất này quá kinh hoàng và xảy ra vào lúc 4h30 sáng, mọi thứ rất bất ngờ, không ai chuẩn bị kịp. Gia đình chị Phương cứ thế ôm con chạy ra ngoài đường thôi. Tinh thần của gia đình chị ấy đến lúc này ổn hơn 1 chút nhưng như ổn định lắm. Chỉ có kể rằng khi đang ôm con ngủ thì nghe được tiếng rung chấn nhẹ và 1 tiếng nổ lớn. Lúc đó gia đình chị Phương chưa biết có động đất mà chỉ nghĩ là tiếng nổ của khí gas thôi. Khi tiếng nổ quá lớn thì chị rất hoảng loạn chị ôm con chạy ra khỏi nhà và chồng của chị thì đi công tác không có ở nhà. Khi vừa chạy ra khỏi nhà độ 10s sau thì bắt đầu rung chấn mạnh. Giữa trời tuyết chị chỉ kịp mang theo bộ đồ ngủ và ôm con vậy thôi không mang theo được gì, rất đáng sợ.

Bạn có thể chia sẻ về phía Hội đoàn người Việt đã và đang có hoạt động cứu trợ ra sao đối với người dân vùng động đất và cộng đồng?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Về người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ thì các anh chị em đang lên phương án sẽ kêu gọi ủng hộ và quyên góp của mọi người từ tài chính cho đến các nhu yếu phẩm. Tuy nhiên hiện tại thì nhà nước sở tại đang cung ứng nhu yếu phẩm thiết yêu cho người dân vùng động đất và họ có quỹ riêng dành cho thiên tai lũ lụt hay động đất xảy ra. Nên chúng tôi đang cập nhật thông tin và chuẩn bị đồ dùng cũng như phần quyên góp đến các vùng đó.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã có phương án nào để di tản người dân ra vùng an toàn ạ?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Động đất thì nó xảy ra khắp mọi nơi không cứ phải nhất định tại địa điểm nào và nó cũng rất hiếm khi báo trước.Và trong trường hợp hiện nay là 10 thành phố lân cận đã bị sụp đổ hoàn toàn nên nếu có di tản qua vùng khác cũng không có gì khác nhau. Theo chỉ thị của Nhà nước thì người dân trong vùng bị động đất đó sẽ ở những cái lều hoặc nhưng trường học, bệnh viện, những nơi che chắn an toàn và ấm áp. Chính phủ cũng có cho di dân nhưng theo hình thức là có người thân người quen ở nơi an toàn có thể di tản đến nơi đó tạm trú. Còn Nhà nước vẫn khuyến cáo ở tại chỗ tránh trú an toàn của nhà nước. Sau đó Chính phủ cũng sẽ có những hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa và hỗ trợ thiệt hại. Phía Đại sứ quán Việt Nam tại đây cũng sẽ hỗ trợ cả về khẩn cấp và lâu dài. Còn chúng tôi trong cộng đồng luôn gọi điện liên lạc với nhau để nắm thông tin và tình hình mọi người cùng động viên tinh thần cho nhau, đó là điều quan trọng nhất trong lúc này.

Vậy người Việt mình có phương án về về việc lựa chọn cho mình nơi ở an toàn trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ để tránh được những thảm họa thiên tai?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Thực sự mà nói thì chẳng có nơi nào an toàn vì đối với động đất nó xảy ra bất cứ lúc nào không có dự đoán hay dự báo trước được như bão, lũ nên mọi người chỉ có thể chuẩn bị tốt tinh thần đó là động đất lúc nào cũng có thể xảy ra và học về cách chuẩn bị đồ dùng cần thiết khi có động đất, hoặc sẽ chạy ra khỏi nhà ôm túi và có thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Nhưng trong trường hợp bị chôn vùi thì sẽ có còi báo hiệu có đồ ăn, nước uống, thuốc, chăn, duy trì sự sống được vài ngày hoặc chạy ra đường thì nhà sụp mình còn có ít lương thực và tiền bạc lo cho lúc đó. Nhưng cứ phải xác định sẵn tinh thần rằng động đất có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ nhiều năm thì Trúc Loan có thể chia sẻ những kinh nghiệm nào để ứng phó với các thảm họa thiên tai như động đất?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ có động đất nhưng lại không có bão giống như miền trung Việt Nam thường xuyên bão và lũ lụt. Nhưng động đất xảy ra thường xuyên, nên theo kinh nghiệm em có được từ người thân và tin tức thì mình luôn phải chuẩn bị sẵn các đồ dùng cần thiết khi động đất xảy ra. Luôn giữ vững tinh thần, khi có động đất mình sẽ nấp vào chỗ góc tường hoặc dưới gầm bàn, tránh xa cửa sổ. Còn nếu rung chấn đã qua đi thì mình chạy ngay ra khỏi nhà, không được chạy khi rung lắc. Mình luôn phải chuẩn bị tinh thần trước khi động đất xảy ra. Trong cái túi đồ dùng đó mình có cái đèn treo trên đầu, có cái còi, chắc chắn phải có cái còi nhỏ để khi mình bị chôn vùi dưới đống đổ nát, mọi người đi tìm mình thì mình có thể thổi để mọi người biết vị trí của mình. Tiếp nữa là điện thoại luôn phải sạc đầy đủ và khi xảy ra động đất mình cầm đt chạy ra khỏi nhà ngay lập tức hoặc khi không may bị nằm dưới đống đổ nát thì mình liên lạc ra bên ngoài được. Cùng với đó phải có 1 cái chăn nhỏ, nước uống, đồ ăn trong thời gian chờ mọi người đến cứu trợ.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ và bà con đã có sự chuẩn bị ra sao khi mà dự báo thời gian tới vẫn sẽ xảy ra những cơn địa chấn và thậm chí có cả sóng thần?

Bạn Nguyễn Thị Trúc Loan_ Thành viên Ban truyền thông của Hội Người Việt Nam Tại Thổ Nhĩ Kỳ
Sóng thần thì không biết có xảy ra hay không nhưng động đất thì thời gian tới chắc chắn sẽ còn bị ảnh hưởng nhưng mình cũng không biết chính xác địa điểm nào sẽ bị và bao nhiêu độ. Cả nước vẫn đang chuẩn bị tinh thần. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng với tinh thần yêu đồng bào, nên các đơn vị cứu hộ cả của Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế cố gắng nỗ lực nhanh chóng hơn. Đây là động lực rất lớn để những người dân vùng động đất cố gắng chịu đựng để chờ được giải cứu nhanh nhất có thể.

Rất cảm ơn thông tin chia sẻ từ Trúc Loan với chương trình của chúng tôi hôm nay. Chúng tôi hi vọng và mong mỏi bạn cùng cọng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ luôn bình an và khỏe mạnh, mong người dân sở tại sớm vực dậy lại tinh thần và cùng vượt qua tình cảnh khó khăn hiện nay.

(BBT TamdaMedia)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil