Nguy cơ khi Philippines đưa dân quân ra Biển Đông đối phó Trung Quốc
Tin thế giới
author17/10/2020 02:17

TDM – Trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông, việc Philippines tuyên bố xây dựng lực lượng dân quân đối phó sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực có thể làm tăng nguy cơ xung đột, cựu thượng nghị sĩ Antonio Trillanes cảnh báo.

Ông Trillanes, 49 tuổi, người từng phục vụ trong hải quân Philippines, nói trên tờ SCMP rằng, “lực lượng dân quân biển chỉ càng gây ra thêm vấn đề hơn là giải quyết vấn đề, làm tăng nguy cơ gây ra tính toán sai lầm, dẫn đến nổ súng”.

CAFGU là lực lượng dân quân có vũ trang của Philippines.

Ông Trillanes ám chỉ tuyên bố gần đây của quan chức quốc phòng Philippines, rằng Manila đang có kế hoạch xây dựng lực lượng dân quân biển, làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ ngư dân bị tàu Trung Quốc quấy rối trên Biển Đông.

Trung Quốc cũng có lực lượng dân quân biển, là những người từng phục vụ trong quân ngũ, nay đứng trong hàng ngũ lực lượng dân sự, sử dụng tàu cá và tàu thương mại hoạt động trên biển, gây sức ép và quấy rối các tàu nước ngoài ở vùng biển tranh chấp.

Ông Trillanes bày tỏ lo ngại khi dân quân Philippines chạm trán với lực lượng dân quân biển Trung Quốc, căng thẳng rất dễ leo thang.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana hồi đầu tuần này phát biểu trước các nghị sĩ, rằng chính quyền đang theo đuổi ý tưởng “thành lập nhóm các ngư dân đóng vai trò là dân quân của lực lượng hải quân”.

Năm 1987, Philippines thành lập Lực lượng Vũ trang Công dân (CAFGU) với mục đích xây dựng lực lượng chống phe nổi dậy. CAFGU cho đến nay vẫn còn hoạt động.

Cựu nghị sĩ Philippines Antonio Trillanes.

Lực lượng dân quân biển của Philippines nếu được thành lập có thể tương tự như CAFGU, nhưng do hải quân quản lý.

Tư lệnh hải quân Philippines, Giovanni Carlo Bacordo nói, mỗi đơn vị CAFGU được triển khai ra Biển Đông dự kiến gồm 120 người, huy động từ lực lượng dân quân. Thời điểm lực lượng này bắt đầu hoạt động chưa được công bố, do các đơn vị dân quân phải hoàn tất khóa huấn luyện của hải quân.

Quan chức quốc phòng Philippines chưa công bố kế hoạch chi tiết về việc lực lượng dân quân sẽ được huấn luyện ra sao, được trang bị như thế nào và hướng dẫn nhiệm vụ cụ thể.

Nghị sĩ Philippines Ruffy Biazon, phó chủ tịch ủy ban quốc phòng thuộc Hạ viện, nói ông ủng hộ đề xuất nếu “lực lượng dân quân biển được trang bị hỏa lực cần thiết để ngăn chặn hành động xâm nhập của tàu cá hoặc dân quân Trung Quốc”.

Nhưng nhóm các ngư dân Philippines bày tỏ lo ngại. “Hải quân không quyết liệt ngăn chặn hành động gây hấn của Trung Quốc và giờ lại muốn đưa dân quân ra tuyến đầu. Bảo vệ chủ quyền quốc gia lẽ ra là nhiệm vụ của quân đội”.

Ông Trillanes cũng đề cập đến những lo ngại rằng nếu không được kiểm soát, dân quân biển có thể lộng hành, hoạt động giống như cướp biển.

(Nguồn: baophapluat)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil