nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nhà Trắng cảnh báo khả năng đóng cửa chính phủ

Nhà Trắng đã bắt đầu thông báo với các cơ quan chuẩn bị cho khả năng đóng cửa chính phủ nếu dự luật ứng phó tạm thời không được thông qua vào 30/9.


“Chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp có thể để làm giảm tác động của khả năng đóng cửa chính phủ”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong buổi họp báo ngày 23/9.

Hiện vẫn chưa có chỉ dẫn chính thức nhưng “cần nhắc nhở là chúng ta sẽ nghỉ 7 ngày và tất nhiên chúng ta sẽ cần chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra”.

Ảnh minh họa: ReutersQuốc hội Mỹ đang tranh cãi căng thẳng để xử lý nhiều hạn chót cho một loạt ưu tiên lập pháp, chẳng hạn như việc thông qua dự luật ngân sách ứng phó tạm thời để chuyển hướng việc phải đóng cửa các cơ quan chính phủ. Quốc hội cũng đang xem xét khoản cứu trợ thảm họa bão và cháy rừng, cũng như khoản ngân sách gia tăng để hỗ trợ sơ tán người dân Afghanistan. Cơ quan này cũng đang cố gắng nâng mức trần nợ công trước hạn chót dự kiến vào tháng 10 tới.

Đảng Dân chủ đang tìm cách thông qua dự luật về cơ sở hạ tầng trong khi hoàn tất gói ưu tiên về thuế và ngân sách xã hội trị giá hàng nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian eo hẹp.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đang làm việc để ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ, nguy cơ vỡ nợ và sự sụp đổ các tham vọng của Tổng thống Biden.

Ngày 23/9, đảng Dân chủ và Nhà Trắng đã đạt được một khung làm việc về việc phân chia ngân sách của dự luật mạng lưới an sinh xã hội trị giá hàng nghìn tỷ USD, một bước đi quan trọng để đạt được thỏa thuận cuối cùng trước hạn chót.

Thông báo trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Biden tổ chức cuộc họp tại Nhà Trắng với các nhóm đại diện khác nhau ủng hộ đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện nhằm đạt được sự nhất trí về gói ngân sách xã hội và cơ sở hạ tầng của ông.

Bà Psaki cho biết thỏa thuận về khung làm việc là “một dấu hiệu tiến triển” và bước tiếp theo sẽ được thảo luận nhiều hơn với các nghị sĩ.

Dù vậy, các nghị sĩ có quan điểm cấp tiếp cho biết họ sẽ không ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng mà Thượng viện thông qua – ưu tiên hàng đầu của giới lãnh đạo đảng Dân chủ, trừ khi gói ngân sách chi tiêu xã hội trị giá 3.500 tỷ USD được thông qua trước./.


(Theo: Nguồn VOV/ NBC)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img