Nhà Trắng phản đối dự luật đeo khẩu trang trên máy bay
Tin thế giới
author06/08/2020 10:13

Nhà Trắng phản đối dự luật yêu cầu hành khách đeo khẩu trang ở sân bay và ga tàu, cũng như trên các phương tiện di chuyển tại Mỹ.

“Điều khoản yêu cầu đeo khẩu trang trong dự luật chi tiêu của Hạ viện Mỹ là hạn chế quá mức. Những quyết định như vậy nên thuộc thẩm quyền của từng bang, chính quyền địa phương, hệ thống giao thông và các lãnh đạo ngành y tế”, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng ra thông cáo cho biết hôm 31/7.

Phát biểu được đưa ra trong lúc các quan chức Mỹ thảo luận liệu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) có nên ra quyết định yêu cầu đeo khẩu trang tại mọi sân bay, ga tàu, trên máy bay, tàu hỏa và phương tiện công cộng hay không. Một số hãng hàng không còn hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump hành động nhiều hơn, bao gồm triển khai giám sát thân nhiệt bắt buộc, nhằm trấn an hành khách.

Nhân viên hãng hàng không và hành khách tại sân bay Los Angeles hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Các hãng hàng không, sân bay và phần lớn hệ thống giao thông công cộng Mỹ hiện yêu cầu hành khách và nhân viên che mặt để ngăn nCoV lây lan. Nghị sĩ David Price, chủ tịch ủy ban giám sát các vấn đề giao thông thuộc Hạ viện Mỹ, đề xuất thay đổi trong luật nhằm yêu cầu sử dụng khẩu trang tại mọi hệ thống giao thông công cộng, đường sắt và đường hàng không.

“Hành động phớt lờ những biện pháp cơ bản nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Trump đã đủ tệ hại, nhưng đe dọa ngăn chặn ngân sách liên bang cho các chương trình giao thông chủ chốt và nhà ở vì đề xuất yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa và xe buýt là không thể hiểu nổi”, nghị sĩ Price nói.

Mỹ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với gần 4,7 triệu ca nhiễm, hơn 156.000 người chết. Mỹ đang thay đổi quan điểm về khẩu trang khi phần lớn các bang và chuỗi bán lẻ lớn nhất đất nước đồng loạt yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc. Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy phần lớn người Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ việc đeo khẩu trang bắt buộc.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thay đổi này là quá chậm trễ, khi các nhà khoa học từ lâu đã chỉ ra hiệu quả của khẩu trang, thậm chí trước khi có hướng dẫn từ giới chức y tế.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil