TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nhật Bản có thể không cử quan chức đến Olympic Bắc Kinh 2022

Nhật Bản có khả năng sẽ tạm hoãn kế hoạch cử các quan chức tham dự Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022.

Chính phủ nước này được cho là đưa sẽ ra thông báo sớm nhất trong ngày 24/12, theo đài phát thanh truyền hình công cộng NHK của Nhật Bản.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản ngày 11/12 cho biết sẽ không cử thành viên nội các đến Thế vận hội Bắc Kinh 2022, sau khi Mỹ và các nước phương Tây khác tuyên bố tẩy chay ngoại giao với sự kiện này, vì lo ngại vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, theo Reuters.

Nhật Bản cho đến nay vẫn có thái độ thận trọng.

Thủ tướng Fumio Kishida trong tháng này cho biết ông không có kế hoạch tham dự Thế vận hội – dự kiến bắt đầu vào tháng 2.

Các vận động viên Nhật Bản vẫn được cử đi theo lịch trình.

Olympic Bac Kinh 2022 anh 1
Nhật Bản có thể không cử quan chức đến Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Ảnh: Reuters.

Vấn đề trên cho thấy thế khó của Nhật Bản khi nước này là đồng minh thân cận của Mỹ nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về thương mại và sản xuất.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ trong và ngoài Nhật Bản về việc tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh.

Một số thành viên của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho rằng Nhật Bản nên cùng với Mỹ, Australia, Anh và Canada tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Kishida dự định chờ xem các quốc gia khác phản ứng như thế nào trước khi đưa ra quyết định.

“Tôi sẽ quyết định phản ứng của chính phủ Nhật Bản vào thời điểm thích hợp dựa trên lợi ích quốc gia, sau khi xem xét toàn diện các yếu tố ngoại giao và những yếu tố khác”, Thủ tướng Kishida cho biết hôm 9/12 tại cuộc họp toàn thể của hạ viện.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img