Nhiều nhà máy sẽ tăng giá hệ thống sưởi vào năm tới
Tin nổi bật, KINH TẾ, Tin nóng,
author20/11/2023 13:11

Trong những ngày này những khách hàng của hệ thống sưởi ấm tổng sẽ được biết họ sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho năm sau. Các nhà máy cung cấp nhiệt mới đây bắt đầu công bố bảng giá và một số nhà máy dự kiến sẽ tăng giá, phần lớn là các nhà máy sử dụng nguyên liệu than. Các nhà máy sử dụng khí ga mặc dù đã từng thông báo là sẽ giảm giá nhưng hiện họ phải thay đổi quyết định bởi đề xuất tăng các thành phần giá được quy định. 

nastaveni_teploty_na_radiatoru.jpg

Bộ trưởng Công thương Jozef Síkela (STAN) cho biết, việc tăng giá nhiệt là do các nhà máy muốn thế bởi hiện nay giá khí ga đã giảm và phần tăng giá các thành phần giá quy định là không đáng kể. 

Nhà máy điện ở Opatovice nad Labem cung cấp nước nóng và nhiệt cho khoảng 63 hộ gia đình, các cơ sở y tế hay trường học tại thành phố Hradec Králové, Pardubice, Chrudim. Nhà máy này sử dụng nhiên liệu than. Hiên nay giá trung bình mà mỗi hộ gia đình phải trả cho nhiệt và nước nóng từ nhà máy là 630 korun cho mỗi gigajoul.

Khách hàng tại Plzeň đã biết là sang năm tới sẽ phải trả thêm 1/3 so với hiện tại, hay giá đắt hơn sẽ là tại Strakonice, Jablonec nad Nisou.

Tuy nhiên một số nhà máy sẽ giảm giá. Ví dụ tại Brno giá nhiệt đã giảm 1/5 từ tháng 10 năm nay và sẽ giữ ở mức giá này cho đến đầu năm sau. Được biết nhà máy nhiệt Brno sử dụng nhiên liệu là khí ga. Chính những nhà máy như thế này có thể sang năm tới sẽ giảm giá bởi giá nhiên liệu đã giảm. Tuy nhiên phần lớn các nhà máy nhiệt đều chưa công bố bảng giá cho năm sau, ví dụ như các nhà máy tại Praha, Liberec, Ostrava hay Ústí nad Labem. Dự kiến bảng giá sẽ được công bố vào cuối tháng 11 hoặc muộn nhất là vào đầu tháng 12.

Gần 1/2 nhiệt tại Séc được sản xuất từ than đá, khí ga là 1/5 và phần còn lại là từ các nguồn nhiên liệu khác ví dụ như nhiên liệu tự nhiên, vụn gỗ hay chất thải. 

(Nguồn: ČT24)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil