Nhiều trẻ em bị hoãn đi học vào lớp 1 tại CH Séc
Thời Sự, Tin nổi bật, Tin Séc,
author02/04/2024 10:27

Theo thống kê, cứ trong 5 trẻ em tại Séc thì có 1 bé bắt đầu vào học lớp 1 muộn. Séc đang ở trên mức trung bình của thế giới về số học sinh hoãn đi học. Theo thanh tra trường học Séc, việc chậm trễ bắt đầu vào học lớp 1 đôi khi là không chính đáng và có thể làm hại trẻ hơn là giúp đỡ các em.

Pětina dětí v Česku jde do školy později. Stát usiluje o snížení počtu  odkladů - iDNES.cz

Số lượng trẻ em bắt đầu đi học muộn nhiều nhất là ở các quận Jeseník và Hodonín, lên tới 40%. Nguyên nhân thường không liên quan đến sự phát triển của trẻ khi học mẫu giáo.

Thanh tra trường học Tomáš Zatloukal cho biết, phụ huynh có thể muốn chờ để con mình được học cùng với các bạn cùng lớp mẫu giáo hoãn vào lớp 1 hoặc chờ để có thể cho con học với một giáo viên cụ thể nào đó.

Trường mẫu giáo Libocká ở Praha có 70 học sinh, trong đó có 25 em sẽ vào lớp 1, nhưng có tới 10 em trong đó bị hoãn. Theo hiệu trưởng nhà trường, việc chậm trễ vào lớp 1 bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như trẻ sẽ vào học ở trường nào, có bao nhiêu người trong lớp. Phần lớn những em bị hoãn thường gặp vấn đề trong lĩnh vực xã hội.

Tuy nhiên, nếu những trẻ không gặp vấn đề nào theo quan điểm phát triển mà vẫn trì hoãn vào lớp 1 thì điều này có thể gây hại cho các em. Một trong số đó là sẽ có sự chênh lệch lớn về tuổi tác giữa các em học sinh trong lớp.

Theo ông Zatloukal, có trường hợp một số trẻ vào học muộn, ở độ tuổi 12 tuổi bắt đầu dậy thì mà các em vẫn đang học cấp 1, thì có thể có tác động tiêu cực đến quá trình học tập.

Ngoài ra, theo Bộ Giáo dục, việc hoãn vào học lớp 1 khiến hệ thống giáo dục tốn kém hơn, do đó Bộ muốn hạn chế tình trạng này.

Một phương án được đưa ra là sẽ phải liệt kê đầy đủ lý do tại sao trẻ lại phải trì hoãn vào lớp 1, nếu không có lý do sẽ bị cấm. Một khả năng khác là hiệu trưởng các trường sẽ quyết định việc hoãn vào lớp 1 hoặc giảm độ tuổi để hoãn vào lớp 1.

Nguồn: CNN Iprima

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil