spot_img

Nhóm góa phụ Nga kêu gọi ông Putin phát lệnh tổng động viên

Nhóm vợ của các quân nhân Nga kêu gọi Tổng thống Putin phát lệnh tổng động viên, cấm nam giới xuất cảnh để đảm bảo chiến thắng ở Ukraine.

“Chúng tôi đề nghị Tổng thống, Tổng tư lệnh tối cao Vladimir Vladimirovich Putin cho phép quân đội Nga thực hiện cuộc tổng động viên quy mô lớn, đồng thời cấm nam giới trong tuổi nhập ngũ rời đất nước”, nhóm Góa phụ Quân nhân Nga ngày 3/1 viết trên Telegram.

“Chúng tôi có đầy đủ quyền về đạo đức để đưa ra yêu cầu đó. Chồng chúng tôi đã hy sinh để bảo vệ những người đàn ông đó, nhưng ai sẽ bảo vệ chúng tôi nếu họ chạy ra nước ngoài”, lời kêu gọi có đoạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moskva, ngày 22/12/2022. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moskva, ngày 22/12/2022. Ảnh: Reuters.

Điện Kremlin chưa bình luận về lời kêu gọi của nhóm góa phụ.

Một phụ nữ đại diện nhóm nói với Reuters rằng tất cả đàn ông Nga đủ tiêu chuẩn cần được huy động nhập ngũ “để bảo vệ tổ quốc”. “Cuộc chiến đòi hỏi tổng hợp các nguồn lực, từ con người, tâm lý tới kinh tế. Bảo vệ tổ quốc là nghĩa vụ”, bà nói.

Theo bà, nhóm Góa phụ Quân nhân Nga bắt đầu hoạt động từ hai tháng trước để hỗ trợ những người vợ binh sĩ Nga tử trận tại Ukraine. “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với chính phủ và sẽ trực tiếp gửi yêu cầu tới các quan chức cấp cao nếu cần”.Advertisement

Bà cho rằng đây là thời điểm Nga cần có những biện pháp cứng rắn để “bảo vệ đất nước chống lại các thế lực độc ác xung quanh biên giới”. “Bây giờ không phải lúc hèn nhát”, bà nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ những người mẹ có con trai tham chiến tại Ukraine ngày 25/11. Ảnh: Sputnik.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp những người mẹ có con trai thiệt mạng tại Ukraine ngày 25/11. Ảnh: Sputnik.

Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Putin phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng khoảng 300.000 người phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine. Lệnh này được áp dụng với lực lượng dự bị, chủ yếu là quân nhân đã giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định.

Trong khi đó, tổng động viên là động thái mang tính vừa kêu gọi vừa bắt buộc, khi quốc gia chuyển sang trạng thái chiến tranh. Khi lệnh tổng động viên được ban bố, quân đội có thể huy động cả những người chưa trải qua huấn luyện quân sự như học sinh, sinh viên, công nhân, công chức, nông dân nếu tình hình yêu cầu.

Quá trình thực hiện lệnh động viên một phần của Nga cuối năm ngoái đã bộc lộ nhiều bất cập gây tranh cãi và bất bình trong xã hội. Nhiều đàn ông Nga đã tìm cách rời khỏi đất nước để không phải tòng quân, hoặc miễn cưỡng tới trung tâm tuyển quân khi tin rằng họ không thể né tránh lệnh triệu tập, hành vi có thể bị phạt tù tới 10 năm.

Trong cuộc họp ngày 21/12/2022, Tổng thống Putin thừa nhận quá trình huy động lực lượng dự bị theo lệnh động viên một phần đã diễn ra không suôn sẻ và các vấn đề “cần được giải quyết kịp thời”.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đề xuất tăng quy mô lực lượng vũ trang từ 1,15 triệu quân hiện nay lên 1,5 triệu người, trong đó có 695.000 quân nhân chuyên nghiệp. Tướng Shoigu đề xuất nâng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc lên 21-30 tuổi, thay vì 18-27 tuổi như hiện nay. Tổng thống Putin đồng ý với các đề xuất này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img