ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nhóm phụ nữ Afghanistan biểu tình ở Kabul bị Taliban đánh đập

CNN vừa xác nhận một nhóm phụ nữ Afghanistan vào hôm 4/9 đã xuống phố ở thủ đô Kabul để biểu tình đòi quyền bình đẳng và cơ hội cho họ tham gia chính quyền. Một số người trong số họ đã bị Taliban đánh đập.


Ngoài thủ đô Kabul, các nhà hoạt động nữ của Afghanistan còn tổ chức 2 cuộc biểu tình nhỏ nữa trên lãnh thổ quốc gia Nam Á này để thách thức sự cai trị của nhóm vũ trang Hồi giáo Taliban.

Phụ nữ Afghanistan biểu tình ở thủ đô Kabul vào hôm 3/9 để phản đối cách cai trị của Taliban. Ảnh: Getty.Clip được chia sẻ trên trang tin TOLO của Afghanistan vào hôm 4/9 cho thấy cảnh đối đầu giữa các bảo vệ Taliban và một số phụ nữ nước này. Trong video, một nam giới cầm loa nói với đám đông rằng “chúng tôi sẽ chuyển thông điệp của mọi người tới những vị cao niên hơn”. Đến cuối video, có thể nghe thấy tiếng phụ nữ kêu ré lên, một người trong số họ còn hỏi “sao các anh lại đánh chúng tôi?”.

Bạo lực được cho là đã bùng phát khi các lực lượng Taliban ngăn phụ nữ tiến về phủ tổng thống. TOLO cho hay, đã có tình trạng sử dụng hơi cay để chống lại người biểu tình.

Soraya, một cựu nhân viên chính quyền cũ có mặt tại hiện trường, kể với Reuters rằng Taliban đã dùng súng bắn điện và hơi cay để giải tán đám đông phụ nữ, rồi thậm chí còn lấy hộp tiếp đạn để đánh vào đầu phụ nữ khiến họ chảy máu. Video cảnh chảy máu đầu của nhà hoạt động nữ Narjis Sadat cũng đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong khi đó, các thủ lĩnh Taliban cũng lên mạng xã hội Twitter để bác bỏ các video ghi cảnh bạo lực đối với phụ nữ tham gia biểu tình.

Trưởng Ban Văn hóa của Taliban – Muhammad Jalal, nói rằng các cuộc biểu tình này là “một nỗ lực cố tình gây chuyện” và rằng những người này “thậm chí không đại diện nổi cho 0,1% dân số Afghanistan”.

Taliban vẫn đang thảo luận về việc thành lập chính phủ mới nhưng họ đã phát đi các tín hiệu phụ nữ nên ở nhà thay vì đi làm.

Một số phụ nữ Afghanistan đã chủ động ở nhà do lo sợ về sự an toàn của chính mình. Một số gia đình đã mua trang phục burqa trùm kín người cho các thân nhân nữ./.


(Nguồn: VOV/ Theo CNN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img