Những điều kiện cần đáp ứng để cấp giấy phép lái xe ở tuổi 17 tại Séc
ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT, Tin nổi bật, Tin Séc,
author10/11/2023 13:38

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, một thay đổi lớn sẽ được áp dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải tại Séc. Những người dưới 18 tuổi cũng có thể lấy được giấy phép lái xe. Tuy nhiên, ngay cả sau khi có giấy phép lái xe, họ sẽ không thể ngồi sau tay lái một mình. Vậy những người dưới 17 tuổi nào có thể xin cấp giấy phép và những điều kiện họ phải đáp ứng là gì?

autoskola_canstockphoto_Dar1930-1580x790-4032839897.jpg

Hệ thống L17, cho phép những người lái xe trẻ tuổi được cấp giấy phép lái xe, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2024. Hiệp hội các trường dạy lái xe nhận định sẽ có rất nhiều người quan tâm đến việc lấy giấy phép lái xe trước hạn. Theo chủ tịch hiệp hội các trường dạy lái xe, họ dự kiến rằng sẽ có khoảng 30.000 người trẻ mới tập lái xe sẽ tận dụng cơ hội này.

 

Hệ thống này hoạt động trên cơ sở tự nguyện. Do đó, những người lái xe trong tương lai có thể chọn tham gia trường dạy lái xe thông thường và chỉ lấy bằng lái xe khi đủ 18 tuổi hoặc tham gia chương trình này và vượt qua kỳ thi một năm trước đó, tức là vào lúc 17 tuổi.

 

Tuy nhiên, nếu họ quyết định tham gia chương trình, họ sẽ phải đáp ứng một số điều kiện. Những tài xế trẻ tuổi mới sẽ chỉ có thể lái xe dưới sự giám sát của người cố vấn. Và cả người lái xe và người cố vấn đều phải đáp ứng một số điều kiện.

 

Ai có thể xin cấp giấy phép lái xe sớm?

 

Nếu những người chưa trải qua sinh nhật lần thứ 18 nhưng muốn ngồi sau tay lái, thì từ năm sau đã có thể lấy giấy phép lái xe, nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 

  • Lớn hơn 15,5 tuổi
  • Trong đơn đăng ký có chữ ký của người đại diện theo pháp luật
  • Có giấy chứng nhận y tế của bác sĩ đa khoa

 

Sau đó, người nộp đơn sẽ trải qua việc học tập và đào tạo bao gồm ít nhất 11 giờ lý thuyết và 28 giờ lái xe thực tế. Bài thi cuối cùng cũng bao gồm hai phần. Trong phần 1, người nộp đơn sẽ làm bài kiểm tra lý thuyết về luật lệ giao thông và trong phần hai giám thị sẽ kiểm tra lái xe.

 

Nếu người nộp đơn vượt qua kỳ thi thì sẽ phải thực hiện 2 nghĩa vụ quan trọng. Thứ nhất phải phải nộp đơn xin giấy phép lái xe và đăng ký người cố vấn vào thẻ đăng ký. Ví dụ, người cố vấn có thể là phụ huynh của người nộp đơn hoặc một người khác. Người cố vấn không chỉ giám sát người lái xe mới được đào tạo mà còn hỗ trợ về mặt tinh thần.

 

Ai có thể là người cố vấn và họ phải đáp ứng những gì?

 

Sau khi có được giấy phép lái xe, những người lái xe trẻ tuổi vẫn phải chịu sự giám sát của người cố vấn. Đây phải là một người lái xe có kinh nghiệm và phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản:

 

  • Có giấy phép lái xe loại B trong ít nhất 10 năm
  • Không bị cấm lái xe trong 5 năm qua
  • Không bị trừ điểm trong hệ thống điểm phạt của người lái xe

 

Theo các chuyên gia, lý tưởng nhất là một thành viên trong gia đình là người cố vấn. Người cố vấn là người có thể hướng dẫn người lái xe trẻ tuổi làm quen với hoàn cảnh hàng ngày trên đường. Nhưng họ không thay thế vai trò của một giáo viên có trình độ.

 

Ngoài ra, hiệp hội các trường dạy lái xe khuyên những người cố vấn không nên đánh giá thấp việc lựa chọn trường dạy lái xe và nên cùng đến thăm trường dạy lái xe với người lái xe tương lai. Họ không nên bỏ qua sự hỗ trợ của trường như thế nào đối với học viên và nên quan tâm đến việc học sinh học như thế nào ở trường dạy lái xe.

 

Cần chú ý điều gì?

 

Nếu người nộp đơn đã vượt qua kỳ thi thành công và lấy được giấy phép lái xe, người đó có thể lên đường cùng với người cố vấn. Tuy nhiên, người lái xe trẻ tuổi nên thận trọng và không nên đánh giá thấp giao thông đường bộ. Nếu muốn, người lái xe mới có thể đánh dấu chiếc xe của mình bằng nhãn dán Driver L17 đặc biệt. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc tại Séc.

 

Tuy nhiên, cả người lái xe và người cố vấn đều có thể gặp phải một số chướng ngại vật trên đường. Ngay cả những người lái xe có kinh nghiệm hơn cũng có thể quá tự tin hoặc có xu hướng không tuân theo một số quy định nhất định. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức trước một số lỗi phổ biến nhất mà người mới thường mắc phải như:

  • Cách phản ứng sau khi gặp chướng ngại
  • Đánh giá sai tình hình giao thông
  • Khoảng trống bên lề không đủ
  • Không báo hiệu chuyển làn và các hành vi khác

 

Hiệp hội các trường dạy lái xe cũng khuyên người lái xe nên đề cập về nơi mình sẽ đến và lộ trình sẽ đi trước lần lái xe đầu tiên. Người lái xe trẻ tuổi nên sử dụng những con đường mà mình đã quen từ trường dạy lái xe. Người lái xe cũng nên nghỉ giải lao và nói về những gì đã diễn ra tốt đẹp và những gì chưa tốt trong suốt chuyến đi.

 

(Nguồn: TN Nova)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil