Nói Mỹ “khiêu khích” nhưng Trung Quốc vẫn nhận vơ chủ quyền ở Hoàng Sa
Tin thế giới
author10/10/2020 06:05

TDM – Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông.

Tàu khu trục USS John S. McCain.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 10/10 dẫn lời người phát ngôn của Bộ tư lệnh Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc – Thượng tá Zhang Nandong đưa ra một tuyên bố không đúng sự thật nói rằng tàu USS John S. McCain đã đi vào vùng biển thuộc cái gọi là “quần đảo Tây Sa của Trung Quốc” ở Biển Đông hôm thứ Sáu mà “không có sự chấp thuận của Trung Quốc, và đã bị cảnh báo và yêu cầu rời đi”.

Cần phải lưu ý rằng, thông tin không đúng sự thật ở đây là cái mà Thượng tá Zhang Nandong có nhắc đến là cụm từ “quần đảo Tây Sa” – bởi đây là Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông (Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép quần đảo này và tự ý gọi tên quần đảo này là Tây Sa).

Tiếp sau đó, ông Zhang nói rằng, “Mỹ thường xuyên cử tàu quân sự đến Biển Đông để tăng cường sức mạnh và tăng cường sự hiện diện trong khu vực, nơi xâm phạm nghiêm trọng” cái mà đại diện của Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc gọi là “chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc”.

Ông Zhang cho rằng hành động của Mỹ “đồng thời gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực” và lưu ý rằng “hành động này (của Mỹ) là hành vi trắng trợn bá quyền và khiêu khích quân sự”.

Ông Zhang kêu gọi Mỹ “ngừng các hành động khiêu khích như vậy và quản lý chặt chẽ các hành động của hải quân và không quân để tránh những sự việc khó lường”.

Trong khi đó, Mỹ cũng nhiều lần tuyên bố rằng các hoạt động tương tự như những gì khu trục hạm USS John S. McCain đã làm là hoạt động bình thường, khẳng định quyền tự do hàng hải ở những nơi luật pháp quốc tế không cấm và thông qua đó cũng thách thức các đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

(Nguồn: baogiaothong)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil