TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Nữ sinh viên bị bắt cùng nhà hoạt động đối lập Belarus

Sofia Sapega, 23 tuổi, bị bắt giữ cùng nhà hoạt động đối lập Belarus Roman Protasevich sau khi chuyến bay của họ bất ngờ bị ép chuyển hướng sang Minsk.


Việc Sapega bị bắt giữ đã được gia đình nữ sinh viên này xác nhận, phát ngôn viên của Đại học Nhân văn châu Âu (EHU) – nơi cô gái theo học tại Lithuania – xác nhận với Reuters ngày 24/5.

Người phát ngôn EHU còn cho biết Sapega và Protasevich trước đó đi nghỉ mát cùng nhau tại Hy Lạp.

Ngày 23/5, chuyến bay về Lithuania của Sapega và Protasevich đột ngột chuyển hướng tới Minsk, thủ đô Belarus, và bị tiêm kích Mig-29 hộ tống. Khi máy bay hạ cánh, nhà chức Belarus bắt giữ nhà báo đối lập Protasevich.

Sapega, công dân người Nga, đang bay tới Vilnius bảo vệ luận văn thạc sĩ để hoàn thành chương trình học 5 năm, EHU nói trong một tuyên bố.

“Do chiến dịch của nhà chức trách Belarus, sinh viên này đã bị Cơ quan Phụ trách Ủy ban Điều tra thành phố Minsk bắt giữ trên căn cứ giả mạo và không có cơ sở”, tuyên bố cho biết.

“Chúng tôi phản đối việc bắt giữ phi lý đối với thành viên của cộng đồng EHU”, tuyên bố nhấn mạnh.

Cảnh sát Belarus bắt giữ Roman Protasevich vào năm 2017. Ảnh: AP.Protasevich bị Belarus buộc tội khủng bố và kêu gọi bạo động do là biên tập viên của hai kênh mạng xã hội Nexta và Nexta Live trên mạng xã hội Telegram. Hai kênh này đã trở thành phương tiện chính giúp tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào năm 2020. Trước khi bị bắt, Protasevich sống lưu vong tại Ba Lan.

Theo New York Times, nhà chức trách Belarus cho biết đã yêu cầu máy bay hạ cánh sau khi nhận tin dọa đánh có bom. Sau đó, họ không tìm thấy chất nổ trên máy bay.

Một hành khách cùng bay người Lithuania cho biết sau khi nghe tin máy bay chuyển hướng, Protasevich đưa laptop và điện thoại cho một người phụ nữ đi cùng.

EHU là trường đại học được lập ra tại Minsk, Belarus vào năm 1992. Trường này bị nhà chức trách Belarus đóng cửa vào năm 2004 và mở cửa trở lại tại Vilnius, Lithuania.

(Nguồn:Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img