hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Núi lửa sắp phun trào, Philippines sơ tán khẩn cấp hàng nghìn dân

Nhà chức trách Philippines bắt đầu di tản hàng nghìn người vào ngày 1/7, sau khi núi lửa Taal có dấu hiệu hoạt động trở lại.


Báo động đối với núi lửa Taal, nằm cách thủ đô Manila 70 km về phía nam, được nâng lên mức 3, sau khi núi lửa này phun ra cột khí và hơi nước cao khoảng 1 km trong ngày 1/7, theo Channel News Asia.

Hai thị trấn Agoncillo và Laurel nằm gần núi lửa là những khu vực đầu tiên được sơ tán, bởi có nguy cơ bị tàn phá trong đợt phun trào. Ít nhất 14.500 được di tản khỏi khu vực nguy hiểm.


Trong một đoạn video được đăng tải trên Facebook, có thể quan sát thấy nước trong miệng núi lửa Taal sôi sục trước và sau khi tro bụi phun ra. Nham thạch được cho là đốt nóng nước trong miệng núi lửa, biến chúng thành khí và hơi nước.

Nhà chức trách cho biết hiện tượng nham thạch xâm nhập qua miệng núi lửa chính có thể “dẫn tới phun trào mạnh hơn”.

Trong khi đó, cơ quan thảm họa quốc gia cảnh báo có thể xuất hiện động đất liên quan tới đợt phun trào của núi lửa.

Taal là một trong những núi lửa nhỏ nhất thế giới, với chiều cao 311 m. Dù vậy, ngọn núi lửa có sức tàn phá khủng khiếp. Trong đợt phun trào năm 1911, núi lửa Taal đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Hàng nghìn người đã được sơ tán sau khi núi lửa Taal phun trào. Ảnh: AP.

Tháng 1/2020, núi lửa Taal phun ra một cột tro bụi và hơi nước cao tới 15 km vào không trung, khiến tro bụi phủ kín khu vực Manila, làm đảo lộn cuộc sống tại thủ đô. Hơn 100.000 người phải sơ tán sau khi núi lửa Taal thức giấc.

Nhà chức trách Philippines cảnh báo lần phun trào hiện nay có thể gây ảnh hưởng tồi tệ hơn so với năm 2020.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img