Okinawa ban bố tình trạng khẩn cấp
Tin thế giới
authorAdmin, 05/08/2020 10:12

NHẬT BẢNThống đốc tỉnh Okinawa tuyên bố tình trạng khẩn cấp, kêu gọi người dân ở nhà trong hai tuần từ ngày 1/8 sau khi số ca nhiễm nCoV tăng vọt.

“Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ ca nhiễm. Chúng tôi sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đến ngày 15/8”, Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki hôm nay cho biết, thêm rằng các bệnh viện tại đây đang quá tải bệnh nhân Covid-19.

Người dân được kêu gọi ở nhà, hạn chế ra ngoài trừ trường hợp cấp thiết. Các biện pháp này không bắt buộc và không được thực thi một cách cứng rắn như tại châu Âu, nhưng yêu cầu từ giới chức vẫn thường được người dân thực hiện.

Thống đốc Tamaki họp báo tại thủ đô Tokyo hôm 15/7. Ảnh: Kyodo.

Giới chức Okinawa hôm 31/7 báo cáo 71 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm lên 395, trong đó 248 trường hợp được ghi nhận trong lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại đây.

Động thái được áp dụng sau khi chính quyền thủ đô Tokyo kêu gọi các nhà hàng, quán bar và karaoke đóng cửa sau 22h kể từ ngày 3/8, nhằm đối phó tình trạng ca nhiễm mới mỗi ngày tăng vọt. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết thủ đô có thể phải áp tình trạng khẩn cấp nếu đà tăng ca nhiễm mới không được kiềm chế.

Mỹ đang duy trì 20.000 lính thủy đánh bộ tại Okinawa, cùng với hàng nghìn binh sĩ thuộc các quân binh chủng khác. Sự hiện diện của lực lượng này đã gây căng thẳng với người dân địa phương từ lâu.

Thống đốc Tamaki hồi tháng 7 cho biết “vô cùng lấy làm tiếc” khi ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng mạnh chỉ trong thời gian ngắn, thêm rằng người dân Okinawa đã bị sốc với thông tin này. “Tôi không thể không hoài nghi về các biện pháp phòng dịch của quân đội Mỹ”, ông nói.

Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 35.200 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 1.000 người đã chết. Số ca nhiễm mới đang tăng trở lại kể từ khi chính phủ Nhật gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc hồi tháng 5.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.