ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

One Stop Shop(OSS) – Chế độ quản lý một cửa

oss

Mini One Stop Shop, còn được gọi tắt là MOSS, đã có từ năm 2015, nhưng chỉ dành cho một số dịch vụ cụ thể là dịch vụ điện tử, dịch vụ viễn thông và dịch vụ phát thanh, truyền hình cho đối tượng không chịu thuế (tức là điển hình là Người tiêu dùng mà không phải là doanh nhân). Về nguyên tắc, một tổ chức cung cấp các dịch vụ nêu trên cho Người tiêu dùng trong EU không phải đăng ký VAT tại từng quốc gia mà tổ chức đó cung cấp dịch vụ, mà chỉ đăng ký trong một Quốc gia Thành viên EU. 

Từ năm nay, khả năng áp dụng chế độ OSS này được mở rộng cho:

  • việc bán gửi hàng hóa (trừ mặt hàng xe ô tô con các cung ứng hàng hóa có lắp ráp hay lắpi đặt) cho Người tiêu dùng ở EU (mà cho đến nay vẫn được gọi là gửi hàng);
  • nhà cung cấp dịch vụ cho Người tiêu dùng ở EU (nói chung là tất cả các dịch vụ, bao gồm, ví dụ, tổ chức các sự kiện văn hóa hoặc hội chợ thương mại và bán vé cho các sự kiện đó, dịch vụ cho thuê xe hoặc bất động sản); và
  • người điều hành một giao diện điện tử E-Shop, cho phép bán hàng hóa của những người bán khác (đây là cái gọi là thương mại điện tử e-commerce, ví dụ như trong  e-bay).

Kết quả của việc mở rộng này, chế độ Mini One Stop Shop trở thành  One Stop Shop – OSS (chế độ một cửa quản lý).

Do đó, có thể tóm tắt rằng Chế độ quản lý một cửa chỉ áp dụng cho những giao dịch được gọi là B2C (doanh nghiệp với khách hàng), tức là những giao dịch mà khách hàng là Người tiêu dùng.

Hệ thống một cửa quản lý sẽ hoạt động ở ba chế độ con:

  • chế độ cho EU cho pháp nhân và thể nhân ở EU,  bán hàng hóa gửi hàng giữa các Quốc gia Thành viên EU (gửi hàng hóa), cung cấp dịch vụ cho Người tiêu dùng trong EU và cho người vận hành thương mại điện tử 
  • chế độ nhập khẩu cho các pháp nhân và thể nhân ở EU hoặc bên ngoài EU qua một bên trung gian đại diện, bán gửi hàng hóa nhập khẩu giá trị đến 150 EUR từ một nước thứ ba trực tiếp đến  người tiêu dùng  ở EU, và
  • chế độ không thuộc EU cho các pháp nhân và thể nhân ngoài EU,  sử dụng để cung cấp dịch vụ bởi một nhà cung cấp không thuộc EU cho một người  Người tiêu dùng EU.

Đồng thời với quy định trên, việc miễn thuế nhập khẩu các lô hàng có giá trị nhỏ (đến 22 EUR) sẽ bị bãi bỏ kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021. Trong trường hợp hàng hóa có giá trị nhỏ (lên đến 150 euro), sẽ có thể áp dụng chế độ OSS hoặc chế độ mới đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị thấp. Hàng hóa trên 150 EUR sẽ phải làm thủ tục hải quan không thể áp dụng chế độ quản lý một cửa .

Bán giao hàng đi xa

Chúng ta hãy sử dụng chế độ OSS trong ví dụ về bán hàng đi xa cho Người tiêu dùng trong EU, trước đây được gọi là chế độ bán gửi hàng. Cho đến nay, người bán có nghĩa vụ đăng ký tại từng Quốc gia Thành viên riêng lẻ, khi vượt quá doanh thu, tức là tổng giá trị hàng hóa được gửi đến quốc gia này, trong khi mỗi quốc gia đã đặt ra hạn mức riêng của mình (ví dụ như gửi hàng đến Cộng hòa Séc, giới hạn áp dụng là 1 140 000,- CZK). Cho đến khi vượt quá giới hạn này, người bán đã áp dụng (và vẫn áp dụng) VAT theo các quy định của quốc gia của mình.

Mới, theo chế độ OSS, Người bán hàng có khả năng chỉ đăng ký tại quốc gia của mình khi tổng doanh thu bán hàng  đến tất cả các quốc gia EU vượt quá 10.000 EUR (hoặc đơn vị tiền tệ quốc gia tương đương của Ngân hàng Trung ương Châu Âu kể từ ngày 5 tháng 12 năm 2017).

Để có cái nhìn tổng quan hơn, chúng tôi đã chuẩn bị một bảng các đơn vị tiền tệ được chọn của các nước EU và Vương quốc Anh dưới đây.

Quốc giaĐồngMã tiền tệEURTỷ giá
BungariĐồng lev của BungariBGN11.9558
Cộng hòa SécCua ron SécCZK126,653
Đan mạchĐồng Cua ron Đan MạchDKK17.4415
CroatiaKuna CroatiaHRK17,5543
HungaryĐồng Forint của HungaryHUF1313,96
Ba lanĐồng Zloty Ba LanPLN14,202
RomaniaĐồng Lei của RumaniRON14.6337
Nước AnhĐồng Bảng AnhGBP10,88183

Nguồn: https://www.ecb.europa.eu/stats/exchange/eurofxref/shared/pdf/2017/12/20171205.pdf

Do đó, OSS thống nhất các điều kiện trên và đơn giản hóa hoạt động kinh doanh ở EU. Mới đây, các giới hạn đối với từng Quốc gia Thành viên không còn phải giám sát, nhưng mà được theo dõi tổng hợp, đối với tất cả các Quốc gia Thành viên và đối với tất cả các loại vật tư (hàng hóa và dịch vụ, như đã liệt kê ở trên).

Nghĩa vụ của các pháp nhân và thể nhân

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc sử dụng cơ chế quản lý một cửa không phải là nghĩa vụ, là một lựa chọn để tránh đăng ký ở từng Quốc gia Thành viên EU riêng lẻ nơi pháp nhân liên quan cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ của mình cho Người tiêu dùng.

Tuy nhiên,  Quốc gia Thành viên yêu cầu các công ty phải lưu giữ số liệu bán hàng cho mục đích theo dõi  VAT , cho biết giá trị   hàng hóa và dịch vụ. Dựa theo đó, các cơ quan quản lý tài chính của từng quốc gia sẽ phân bổ chi lại doanh thu VAT giữa các quốc gia.

Những người bán hàng trả thuế có đăng ký VAT hợp lệ có cơ hội đăng ký chương trình này sớm nhất là vào ngày 1 tháng 4 năm 2021, trong khi việc áp dụng kế hoạch trên thực tế được ấn định vào ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Tại Cộng hòa Séc, cơ quan quản lý thuế  chế độ một cửa OSS là Văn phòng thuế khu vực Nam Moravian,văn phòng khu vực Brno I.

Các pháp nhân và thể nhân sẽ không chỉ phải đăng ký với cơ quan quản lý  này mà còn phải nộp tờ khai thuế GTGT hàng quý theo mẫu của Châu Âu và trả thuế theo chế độ liên quan. Tuy nhiên, tuyên bố này không thay thế cách khai thuế cổ điển, mà chỉ là  bổ sung cho  chế độ quản lý OSS mà thôi.

Một thay đổi khác liên quan đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế trong OSS, thời hạn này sẽ được kéo dài cho đến cuối tháng dương lịch tiếp theo. Việc định lượng thuế cũng sẽ có một thay đổi nhỏ, tính bằng đồng euro sang hai chữ số thập phân. Các điều kiện mới cũng sẽ áp dụng cho  chỉnh sửa  là một phần của khai thuế đúng hạn tiếp theo.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn bạn lưu ý đến thực tế là ngay cả khi bạn đăng ký trong OSS ở Cộng hòa Séc và bạn cũng sẽ chỉ nộp một, hóa đơn phát hành trong OSS phải được xuất theo thuế suất VAT có hiệu lực tại quốc gia của nước tiêu dùng , tức là ở quốc gia của Người tiêu dùng.

Nếu bây giờ bạn đang tự hỏi liệu chế độ này có mang lại lợi ích cho bạn hay không, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng thảo luận về tình huống của bạn với bạn, cùng nhau xem xét những ưu và nhược điểm và nếu bạn quyết định sử dụng tùy chọn này, chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn trong quá trình đăng ký và khai trả thuế sau đó.

Tác giả: Andrea Kleinová, Barbora Halousková

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Nguồn: https://www.crowe.com/cz/cs-cz/news/one-stop-shop-aneb-rezim-jednoho-spravniho-mista

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img