Ông Biden cho rằng Nhà Trắng đã bỏ lỡ cơ hội quan trọng để ngăn chặn đại dịch.
Tin thế giới
author16/10/2020 01:25

TDM – Tại phiên hỏi – đáp truyền hình trực tiếp được tổ chức tại Pennsylvania sáng 16/10 (giờ Việt Nam), ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 – ông Joe Biden – tiếp tục chĩa mũi nhọn vào cách thức mà chính quyền của đương kim Tổng thống.

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Philadelphia, Pennsylvania, ngày 20/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVNTheo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ông Biden cho rằng Nhà Trắng đã bỏ lỡ cơ hội quan trọng để ngăn chặn đại dịch. Tiếp đó, ông khẳng định nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ chỉ đạo các nỗ lực ứng phó dịch bệnh dựa theo kế hoạch chống dịch từng được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và sẽ cử người tới Trung Quốc để cập nhật thông tin về virus SARS-CoV-2.

Cựu Phó Tổng thống Biden cũng nêu quan điểm ủng hộ các tiêu chuẩn quốc gia về phòng dịch. Cho rằng tổng thống nên khuyến khích tất cả người Mỹ sử dụng khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ông khẳng định sẽ yêu cầu các thống đốc bang bắt buộc người dân sử dụng khẩu trang nếu đắc cử. Ông cũng cho rằng vaccine ngừa COVID-19 chỉ nên được đưa vào sử dụng sau khi đã được các nhà khoa học khẳng định tính an toàn và hiệu quả.

Liên quan tới vấn đề thuế, ứng cử viên Joe Biden cam kết sẽ xóa bỏ chính sách giảm thuế của chính quyền Tổng thống Trump vì cho rằng chính sách này chỉ có lợi cho những người giàu chứ không phải tầng lớp trung lưu. Ông cũng nêu kế hoạch tăng tài trợ cho các trường học có thu nhập thấp, hỗ trợ tài chính cho những người mua nhà lần đầu và tăng tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Cụ thể, chính khách đảng Dân chủ này cam kết sẽ tăng gấp 3 tài trợ cho các trường thu nhập thấp từ 15 tỷ USD mỗi năm lên 45 tỷ USD, cũng như cung cấp tài trợ cho các trường mầm non và giúp các trường tăng lương cho nhân viên xã hội và chuyên gia tâm lý học. Ông Biden cũng cho biết sẽ thúc đẩy một khoản tín dụng trị giá 15.000 USD cho những người mua nhà lần đầu và đưa ra một khoản tài trợ mới 70 tỷ USD cho các trường cao đẳng và đại học cho người da màu.

Khi được hỏi về việc đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao, ông Biden khẳng định “không muốn” bổ sung nhân sự vào Tòa án Tối cao, nhưng kế hoạch cụ thể hiện phụ thuộc vào tiến trình xác nhận đề cử bà Amy Coney Barrett đang diễn ra tại Thượng viện Mỹ- do đảng Cộng hòa kiểm soát. Phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Tư pháp Thượng viện trước đó cùng ngày đã kết thúc cuộc điều trần kéo dài 4 ngày đối với bà Barret. Theo dự kiến, ủy ban này sẽ bỏ phiếu thông qua đề cử vào ngày 22/10 tới.

Đây là một phần trong cuộc “so găng” trên sóng truyền hình bằng hình thức hai ứng cử viên tổng thống Mỹ trả lời các câu hỏi của cử tri một cách riêng rẽ. Hình thức này đã được lựa chọn nhằm thay thế cho buổi tranh luận trực tiếp thứ hai dự kiến diễn ra cùng ngày đã bị hủy trước đó sau khi Tổng thống Trump được xác nhận mắc COVID-19. Tổng thống Trump tham gia sự kiện tại Miami do NBC tổ chức trong khi sự kiện của cựu Phó Tổng thống Biden do ABC tổ chức tại Philadelphia. Hai sự kiện được tổ chức ở hai địa điểm nhưng đều được phát sóng vào “khung giờ vàng”.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ bước vào cuộc tranh luận cuối cùng trong ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee. Tuy nhiên, trả lời trên sóng truyền hình, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cho biết sẽ đề nghị đối thủ Donald Trump xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính trước khi tham gia cuộc tranh luận cuối cùng. Ông Biden cũng khẳng định trước khi đến dự phiên hỏi đáp này, ông đã làm xét nghiệm và cũng thực hiện các xét nghiệm này hàng ngày.

(Nguồn: TTXVN)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil