spot_img

Ông Biden tưởng nhớ nửa triệu dân qua đời vì COVID-19

TDM – Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ tưởng nhớ đến hơn 500.000 nạn nhân đã tử vong vì COVID-19 và cùng nhau đoàn kết chống lại đại dịch.Trong buổi tưởng niệm các nạn nhân qua đời vì COVID-19, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xúc động gọi cột mốc hơn 500.000 người Mỹ tử vong là một việc rất “đau lòng”, đồng thời kêu gọi đất nước đoàn kết chống lại đại dịch.

“Tôi hiểu cảm giác mất đi người thân yêu của mình là thế nào” – ông Biden nói trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 22-2, đề cập đến những bi kịch trong chính gia đình mình, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

“Tôi đề nghị tất cả người dân Mỹ hãy nhớ đến những người đã mất và những người thân mà họ bỏ lại phía sau. Chúng ta cần phải hành động, giữ cảnh giác, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tiêm phòng đầy đủ” – Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ông Biden cùng vợ của mình là bà Jill Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cùng chồng bà Doug Emhoff sau đó đã đứng bên ngoài Nhà Trắng để ghi dấu khoảnh khắc im lặng trước 500 ngọn nến, tượng trưng cho 500.000 bệnh nhân đã qua đời.

Trước đó, chính quyền Washington đã ra lệnh để cờ rũ ở Nhà Trắng, cũng như tại các tòa nhà liên bang trên cả nước và tại các đại sứ quán trên thế giới. Hiện Mỹ là quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới, theo SCMP.

Tổng thống Biden mong muốn toàn thể người Mỹ bày tỏ lòng thương tiếc và tưởng nhớ những người đã mất song cũng thể hiện sự quyết tâm chấm dứt đại dịch: “Là một quốc gia, chúng ta không thể và không được để điều này tiếp diễn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi cột mốc hơn 500.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 là một việc rất “đau lòng”. Ảnh: SCMP
Tổng thống Biden cùng vợ của mình là bà Jill Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cùng chồng bà Doug Emhoff đứng ngoài Nhà Trắng tưởng niệm những người đã mất vì đại dịch. Ảnh: AP


“Chúng ta phải chấm dứt tình trạng thông tin sai lệch gây chia rẽ gia đình và toàn cộng đồng. Chúng ta phải chiến đấu cùng nhau với tư cách là một dân tộc, một đất nước” – ông Biden khẳng định.

Không giống như người tiền nhiệm – cựu Tổng thống Donald Trump – người thường tìm cách hạ thấp mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, ông Biden coi vấn đề đại dịch là ưu tiên hàng đầu của mình, đồng thời thúc đẩy việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 nhanh chóng cho người dân.

Ngoài ra, Tổng thống Biden còn cảnh báo rằng số ca tử vong tại Mỹ vẫn có thể vượt qua mức 600.000 người, SCMP cho hay.


Ông Biden xúc động tưởng nhớ nửa triệu dân qua đời vì COVID-19 - ảnh 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ tưởng nhớ những người đã qua đời vì đại dịch COVID-19. Ảnh: TWITTER

Tuy nhiên, nước Mỹ đang đón nhận những tín hiệu khả quan khi số ca tử vong và ca nhiễm COVID-19 mới ở nước này đã giảm trong liên tục ba tuần qua.

Theo hãng tin Reuters, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Mỹ giảm 37% trong tuần vừa qua, xuống còn 13.636 ca. Cả nước Mỹ ghi nhận hơn 491.000 ca mắc mới vào tuần từ ngày 15 đến 21-2, con số này giảm 23% so với bảy ngày trước đó.

Số liệu thống kê từ trang worldometers.info cho thấy tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ có tổng cộng 28.826.307 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 512.590 bệnh nhân đã qua đời.

(Nguồn: PLO)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: