spot_img

Ông Medvedev: Nga sẽ rút thỏa thuận ngũ cốc, nếu G7 cấm xuất khẩu

Ngày 23-4, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Matxcơva sẽ đáp trả bằng cách chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nếu G7 cấm xuất khẩu sang Nga.

Nga đã nhiều lần đe dọa rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen, nếu phương Tây không rút lại các hạn chế xuất khẩu đối với quốc gia này.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Matxcơva sẽ chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nếu G7 cấm xuất khẩu sang Nga – Ảnh: REUTERS

Hồi tuần trước, Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đã trích dẫn các nguồn tin chính phủ, rằng các quốc gia G7 đang xem xét cấm xuất khẩu gần như hoàn toàn sang Nga.

Bình luận trên Telegram, ông Medvedev cho rằng ý tưởng trên “hay ở chỗ hàm ý về một lệnh cấm tương ứng với hàng nhập khẩu từ Nga, bao gồm các loại hàng hóa nhạy cảm nhất đối với G7”

“Trong trường hợp như vậy, thỏa thuận ngũ cốc – và nhiều thứ khác mà họ cần – sẽ chấm dứt đối với họ”, ông Medvedev nói thêm.

Theo Hãng tin Reuters, G7 được cho là đang thảo luận về việc đảo ngược cách trừng phạt của mình để hàng xuất khẩu sang Nga sẽ bị cấm, trừ khi chúng thuộc danh sách các sản phẩm được phép vận chuyển đến nước này.

Theo cách thức trừng phạt hiện tại, hàng hóa được phép bán sang Nga trừ khi chúng bị đưa vào danh sách đen.

Ông Medvedev hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và đứng đầu một ủy ban chính phủ về sản xuất vũ khí cho cuộc chiến ở Ukraine.

Matxcơva đã nhiều lần phản đối các điều khoản của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen – bước đột phá ngoại giao quan trọng duy nhất trong cuộc xung đột kéo dài 14 tháng ở Ukraine.

Nga từng cảnh báo sẽ rút khỏi sáng kiến này trước hạn chót là ngày 18-5, nếu phương Tây không dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga.

Trong một thông cáo hôm 23-4, các bộ trưởng nông nghiệp của G7 đã kêu gọi “gia hạn, thực hiện đầy đủ và mở rộng” thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img