Ông Petr – Bệnh nhân ghép tim sống lâu nhất tại Séc
Tin Séc, Tin tức
author10/03/2023 16:12

Nhờ một người hiến tặng tim, ông Petr đến từ làng Mokrá-Horákov ở Brno đã có cơ hội sống lại một lần nữa. Ông Petr đã được cấy ghép tim ba mươi năm trước, có thể tự hào với danh hiệu bệnh nhân ghép tim sống lâu nhất ở Brno và là một trong những bệnh nhân trải qua phẫu thuật ghép tim sống lâu nhất ở CH Séc. Thông thường thời gian sống sót trung bình sau phẫu thuật ghép tim tương tự như ông Petr là 12 đến 13 năm.

Vào đầu những năm 90, ông Petr bắt đầu cảm nhận được một số vấn đề về sức khỏe sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Trước đó ông là người khỏe mạnh và chưa bao giờ cảm thấy có vấn đề gì về tim. Theo lời ông Petr thì bỗng nhiên ông bị khó thở khi làm việc quá sức hay đi lên cầu thang. Con dốc mà sáng nào ông cũng đi qua để đến nơi làm việc bỗng trở lên cao lớn và khó vượt qua đối với ông.

Sau khi đi khám tại bệnh viện ông được cho biết là ông bị suy tim giai đoạn nặng và chỉ còn 1 cách duy nhất để sống sót là phải cấy ghép tim. Ca phẫu thuật cấy ghép tim được thực hiện tại Trung tâm phẫu thuật tim mạch và cấy ghép bệnh viện Nemocnice u svaté Anny, nơi mỗi năm thực hiện khoảng 25 – 30 ca phẫu thuật như thế này.

Sau khi tỉnh dậy, ngoài cảm giác đau đớn ra thì ông đã có thể thở bình thường và ông biết rằng, mọi việc sẽ ổn.

Tại Morava số lượng người bị bệnh suy tim đang tăng lên. Hàng năm theo các chuyên gia thì có khoảng 6500 người bị bệnh và hiện tại tổng số người bị bệnh này chỉ riêng vùng Morava là khoảng 30 000 người. hơn 50% trong số họ là trên 65 tuổi.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil