Ông Putin cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân gia tăng
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author08/12/2022 09:54

Tổng thống Nga Putin cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, nhưng khẳng định Moskva chỉ dùng vũ khí hạt nhân để trả đũa.

“Mối đe dọa chiến tranh hạt nhân đang tăng lên, sẽ là sai trái khi che giấu điều đó”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp thường niên với Hội đồng Nhân quyền ngày 7/12.

Ông Putin tuyên bố Nga “sở hữu những vũ khí tiên tiến và hiện đại hơn bất cứ quốc gia hạt nhân nào khác”, nhưng sẽ “không nổi khùng”. “Chúng tôi biết vũ khí hạt nhân là gì. Chúng tôi sẽ không chạy khắp thế giới và vung thứ vũ khí này như đang cầm một con dao”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin nói thêm rằng Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ và các đồng minh của mình “bằng tất cả các phương tiện có sẵn”, đồng thời cáo buộc Mỹ mới là nước đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại các quốc gia khác. Tổng thống Nga cũng khẳng định nước này chỉ coi kho vũ khí hạt nhân của mình là phương tiện để trả đũa, không phải để khai chiến trước.


Về thông tin Nga có thể phát lệnh động viên quân lần hai, ông Putin cho biết không có lý do gì để làm như vậy sau khi Nga đã huy động ít nhất 300.000 quân dự bị vào tháng 9 và tháng 10, trong đó 150.000 người được triển khai ở Ukraine và số còn lại vẫn ở các trung tâm đào tạo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến tại Moskva ngày 7/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga nói thêm chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine có thể là “quá trình lâu dài” trong bối cảnh cuộc xung đột đã diễn ra hơn 9 tháng.

Sau phát biểu của ông Putin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng “mọi sự đề cập vô ý đến vũ khí hạt nhân là hoàn toàn vô trách nhiệm”. “Bất kỳ sự đề cập nào, dù là đe dọa hay làm dấy lên khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng là vô trách nhiệm. Đây là hành động nguy hiểm, đi ngược lại tinh thần của tuyên bố cốt lõi trong chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân từ sau Chiến tranh Lạnh”, ông Price nói.

Ông Putin cuối tuần trước cũng khẳng định bộ ba răn đe hạt nhân Nga liên tục được củng cố, nhiều hệ thống trong số này không có đối thủ trên thế giới. Bộ ba răn đe hạt nhân gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay mang vũ khí hạt nhân.

Duy trì ba trụ cột hạt nhân giúp hạn chế nguy cơ lực lượng chiến lược bị xóa sổ trong đòn phủ đầu, bảo đảm khả năng tấn công trả đũa và năng lực răn đe hạt nhân đáng tin cậy. Hiện có 4 nước sở hữu năng lực này gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

(Nguồn: Vnexpress)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil