Ông Putin ký sắc lệnh liên quan đến vùng lãnh thổ sáp nhập từ Ukraine
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author28/04/2023 10:39

Người dân ở các vùng lãnh thổ Ukraine mới sáp nhập vào Nga sẽ bị coi là người nước ngoài nếu không có hộ chiếu Nga và có thể bị trục xuất nếu bị coi gây ra mối đe dọa an ninh với Moscow.

TASS đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin ngày 27/4 đã ký sắc lệnh cho phép trục xuất người dân không có hộ chiếu Nga ở các vùng lãnh thổ mới sáp nhập từ Ukraine nếu những người này bị xác định gây ra mối đe dọa an ninh với Nga.

Sắc lệnh nêu rõ, các mối đe dọa này gồm kêu gọi bạo lực nhằm thay đổi trật tự theo hiến pháp của Nga, lập kế hoạch hoặc tài trợ cho các cuộc tấn công khủng bố, tội phạm cực đoan. Ngoài ra, sắc lệnh còn áp dụng với các trường hợp vi phạm trật tự, an ninh nơi công cộng, bao gồm tham gia vào các cuộc biểu tình, hội họp, tuần hành trái phép.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS).

Người dân ở các vùng sáp nhập nếu không có hộ chiếu Nga sẽ bị coi là “người nước ngoài” kể từ ngày 1/7 và có thể bị trục xuất, từ chối nhập cảnh, giảm thời hạn lưu trú tạm thời, mất tình trạng tị nạn hoặc nơi trú ẩn tạm thời hoặc thu hồi giấy phép cư trú.

Trong trường hợp đó, cá nhân vi phạm buộc phải rời lãnh thổ này trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được thông báo. “Những người không tuân thủ yêu cầu sẽ bị trục xuất”, sắc lệnh nêu rõ.

Chính phủ Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Putin đã ban hành sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Lugansk, Donetsk vào lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi ở đây. Dù tuyên bố sáp nhập, nhưng đến nay Moscow vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn các vùng này.

Moscow nhiều lần cho biết, một trong những điều kiện để tiến tới hòa đàm, chấm dứt xung đột ở Ukraine là Kiev phải công nhận “thực tế lãnh thổ mới”, nghĩa là công nhận các vùng đã sáp nhập vào Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/4 cho biết, Moscow hoan nghênh các nỗ lực nhằm nhanh chóng chấm dứt xung đột, song Nga vẫn sẽ đạt mọi mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, Kiev khẳng định không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ, đề nghị Nga khôi phục đường biên giới năm 1991 cho Ukraine.

Ukraine được cho là đang lên kế hoạch phản công để giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát. Theo giới quân sự phương Tây, Ukraine nhiều khả năng sẽ tập trung phản công ở miền Nam, gồm khu vực dọc biển Azov, gần bán đảo Crimea. Mục tiêu của Kiev là cắt đứt hành lang trên bộ từ Nga qua các vùng của Ukraine đến bán đảo Crimea.

Các chuyên gia cho rằng, Ukraine có nhiều lợi thế khi phản công ở thời điểm này bởi được trang bị nhiều khí tài hiện đại hơn, được phương Tây hỗ trợ huấn luyện binh sĩ. Ngược lại, Kiev cũng phải đối mặt với nhiều thách thức do Nga đã lập các phòng thủ kiên cố ở những vùng lãnh thổ đã giành quyền kiểm soát. Theo quân đội Ukraine, Nga hiện chỉ tập trung tấn công ở mặt trận Bakhmut, trong khi lui về phòng thủ ở những mặt trận còn lại.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil