Ông Putin: Thế giới đối mặt với ‘thập kỷ nguy hiểm nhất’ kể từ Thế chiến II
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author28/10/2022 09:55

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/10 nhận định rằng thế giới đối mặt với ‘thập kỷ nguy hiểm nhất’ kể từ Thế chiến II.


“Thế giới đơn cực đã trở thành quá khứ. Chúng ta đang ở ranh giới lịch sử. Phía trước là một thập kỷ quan trọng nhưng cũng đồng thời là thập kỷ nguy hiểm và khó đoán định nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II”, Tổng thống Putin bình luận tại Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai.


Nhà lãnh đạo Nga cũng nói về cuộc xung đột ở Ukraine và đánh giá những gì đang diễn ra là không thể tránh khỏi, đồng thời cho rằng chính phương Tây đã gây ra cuộc khủng hoảng này. Các nước phương Tây đã chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và khẳng định sẽ không công nhận 4 vùng lãnh thổ mà Nga mới sáp nhập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

“Những thay đổi ở Ukraine không bắt đầu từ khi chiến dịch quân sự diễn ra. Những thay đổi này đã diễn ra trong nhiều năm. Sự thay đổi quan trọng trong trật tự thế giới đã diễn ra trong nhiều năm qua”, Tổng thống Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga: “Sự mở rộng của NATO sang Ukraine đối với chúng tôi là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và mọi người đều biết điều đó nhưng họ đã phớt lờ nó”.

“Nga và Ukraine về mặt lịch sử là một dân tộc. Cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay gần giống như một cuộc nội chiến”.

Tổng thống Putin đã kết thúc bài phát biểu bằng nhận định, tình hình hiện nay trên thế giới có “những điều kiện tiên quyết cho một cuộc cách mạng”.

Trước đó, trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh đến yêu cầu cần hàn gắn quan hệ với phương Tây, khẳng định Moscow “chưa bao và sẽ không coi mình là đối thủ của phương Tây”.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ sự quan ngại về tình hình leo thang ở Ukraine. Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định tại một hội nghị của Lầu Năm Góc rằng: “Miễn là chúng ta để ngỏ các kênh đối thoại và có thể trao đổi với nhau thì tôi nghĩ chúng ta sẽ có cơ hội để giải quyết tình trạng leo thang căng thẳng”./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil