spot_img

Ông Tập Cận Bình cử đặc phái viên đến Ukraine sau cuộc gọi dài với ông Zelensky

Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được kỳ vọng sẽ mở đường cho vai trò lớn hơn của Bắc Kinh trong chấm dứt xung đột.

“Tôi đã có một cuộc điện đàm dài và đầy ý nghĩa với Chủ tịch Tập Cận Bình”, Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 26-4.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đề cập đến việc bổ nhiệm tân đại sứ của nước này ở Trung Quốc và cho biết đã thảo luận các vấn đề khác trong quan hệ song phương.

Ông Tập nói về “lối thoát duy nhất” cho xung đột ở Ukraine
Truyền thông Trung Quốc trước đó xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với ông Zelensky. Đây là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột bùng nổ ở Ukraine.

Trong điện đàm, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và nỗ lực ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Bắc Kinh cũng sẽ cử một đặc phái viên tới Ukraine và tổ chức các cuộc đàm phán với tất cả các bên để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập đã khẳng định với ông Zelensky rằng “lối thoát duy nhất” cho khủng hoảng ở Ukraine là “đối thoại và đàm phán”.

“Về vấn đề khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và lập trường cốt lõi của Trung Quốc là thúc đẩy các cuộc hòa đàm”, CCTV trích lời chủ tịch Trung Quốc nói với tổng thống Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Zelensky là diễn biến mới nhất liên quan xung đột Nga – Ukraine.

Tháng 2 vừa qua, Bắc Kinh đã công bố một tài liệu gồm 12 điểm. Trong đó, Bắc Kinh kêu gọi một “giải pháp chính trị” cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc sau đó đến thăm Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 3. Chuyến đi thu hút nhiều chú ý, do kỳ vọng Bắc Kinh sẽ thuyết phục Matxcơva kết thúc xung đột.

Sau chuyến thăm Nga, ông Tập tuyên bố sẵn sàng điện đàm với ông Zelensky, đáp lại nhiều lần nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi gặp mặt hoặc điện đàm.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img