Ông Tập Cận Bình lệnh chuẩn bị chiến tranh giữa căng thẳng với Đài Loan
Tin thế giới
author14/10/2020 02:29

TDM – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng thủy quân lục chiến là lực lượng giữ ‘trách nhiệm quan trọng’ trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và yêu cầu họ duy trì cảnh giác cao độ, chuẩn bị cho chiến tranh, giữa lúc căng thẳng với Đài Loan.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm lực lượng thủy quân lục chiến ở tỉnh Quảng Đông hôm 13-10 – Ảnh chụp màn hình CCTV

Hôm 13-10, trong ngày thứ hai đến thăm tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến một căn cứ quân sự nằm gần thành phố Sán Đầu thuộc tỉnh này.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố video cho thấy chuyến thị sát lực lượng thủy quân lục chiến tại căn cứ trên của ông Tập. Trong đó, ông nhấn mạnh thủy quân lục chiến là “lực lượng tác chiến tinh nhuệ, gánh trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia”.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, trong bài phát biểu khi đến thăm lực lượng này, ông Tập nói: “(Các bạn) phải đặt toàn bộ tâm tư và tinh lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh, duy trì trạng thái cảnh giác cao độ”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết lực lượng thủy quân lục chiến thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, do đó sẽ có nhiều yêu cầu về năng lực. Ông nhấn mạnh thủy quân lục chiến cần nâng cao năng lực tác chiến, trở thành lực lượng “đa năng, phản ứng nhanh”.

Theo báo South China Morning Post, chuyến thị sát lực lượng thủy quân lục chiến của ông Tập diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan gia tăng và giữa lúc quan hệ Mỹ – Đài Loan đang ấm lên.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và bày tỏ kiên quyết giữ quyền kiểm soát với hòn đảo này, thậm chí bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hôm 13-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Bắc Kinh sẽ đưa ra phản ứng “chính đáng và cần thiết” sau thông tin Quốc hội Mỹ đang xem xét 3 hợp đồng bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan.

Hôm 10-10, vào đúng ngày người dân Đài Loan đang nghỉ lễ, đài CCTV đã công bố video quân đội Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo, với sự tham gia của lính dù, máy bay không người lái và các lực lượng đặc nhiệm. Đây là lần đầu trong những năm gần đây đài CCTV tiết lộ toàn bộ quá trình mô phỏng đổ bộ như vậy.

Trong chuyến thăm hôm 13-10, ông Tập Cận Bình cùng nhiều quan chức quân đội ngồi xem các hoạt động của thủy quân lục chiến. Đài CCTV đã chiếu hình ảnh các binh sĩ nước này hoạt động dưới nước và trên bờ, sử dụng vũ khí tấn công các mục tiêu giả định.

(Nguồn: tuoitre.vn)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil