Ông Trump nêu điều kiện chuyển giao quyền lực hòa bình
Tin thế giới
author16/10/2020 01:32

TDM – Nhà lãnh đạo Mỹ đồng ý chuyển giao quyền lực hòa bình nhưng chỉ khi có một “cuộc bầu cử trung thực”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/10 cho biết ông sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực hòa bình sau cuộc bầu cử tới, song khẳng định rằng ông muốn “một cuộc bầu cử trung thực”, đồng thời đặt ra những nghi ngờ về tính đáng tin của việc bỏ phiếu qua thư.

“Chuyển giao quyền lực hòa bình ư? Tôi rất muốn điều đó. Nhưng theo một viễn cảnh lý tưởng, tôi không muốn chuyển giao bởi tôi muốn chiến thắng”, ông Trump nhận định với NBC News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP


Tuy nhiên sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã quay sang công kích đảng Dân chủ, cáo buộc rằng những người này không tham gia vào một quy trình chuyển giao hòa bình khi họ “do thám sát sao chiến dịch của tôi” và “cố gắng lật đổ một Tổng thống đang đương nhiệm được bầu ra một cách chính đáng”. Chính quyền Tổng thống Obama từng tiến hành điều tra các thành viên trong đội ngũ chiến dịch của ông Trump do lo ngại về các mối liên hệ tiềm tàng với Nga.

“Và sau đó họ nói rằng: ‘Liệu ông có chấp nhận sự chuyển giao hòa bình hay không’? Câu trả lời là có, tôi sẽ làm vậy. Nhưng tôi muốn đây là một cuộc bầu cử trung thực và mọi người đều muốn vậy”, ông Trump khẳng định.

Trước đó, ông Trump đã không cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình, động thái gây nên sự chỉ trích từ một số thành viên đảng Cộng hòa.

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống cũng chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư, vốn là hình thức ngày càng được khuyến khích trong đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng hình thức này sẽ khiến cuộc bầu cử “không trung thực” và “bị lừa dối”.

Ông Trump cũng bình luận hôm 15/10 rằng “hàng nghìn lá phiếu đã bị ném vào thùng rác” khi nhắc đến một trường hợp ở Ohio khi có khoảng 50.000 cử tri nhận được những lá phiếu không chính xác.

Dù vậy, các chuyên gia nhiều lần khẳng định rằng không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy việc lừa đảo khi bỏ phiếu qua thư, trong khi giám đốc FBI cũng nhận định không có bằng chứng nào về “những nỗ lực lừa đảo cử tri trong cuộc bầu cử dù bỏ phiếu qua thư hay những hình thức khác”.

Hồi tháng trước, khi được hỏi liệu có sẵn sàng chuyển giao quyền lực hòa bình hay không, ông Trump đã trả lời rằng: “Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra nhưng tôi rất không hài lòng với việc bỏ phiếu qua thư. Những lá phiếu này là một thảm họa”./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil