spot_img

Ông Trump sắp tái xuất chính trường Mỹ

TDM – Sau khi dư luận dần quên đi vụ luận tội lần hai, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tái xuất chính trường bằng việc tham dự một hội nghị của những người theo đường lối bảo thủ.

Ông Trump sắp tái xuất chính trường Mỹ

Cụ thể, ông Trump sẽ có một bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando (bang Florida), vào ngày 28/2, một nguồn tin thân cận tiết lộ.

“Ông ấy sẽ nói về tương lai của đảng Cộng hòa và phong trào bảo thủ. Ngoài ra, Tổng thống thứ 45 sẽ bàn luận về các chính sách ân xá và biên giới tai hại của Tổng thống Joe Biden”, nguồn tin cho biết.

Nhiệm kỳ 4 năm của ông Trump tại Nhà Trắng đã kết thúc không hề suôn sẻ ngay trước khi ông bị Thượng viện luận tội với cáo buộc kích động người ủng hộ tiến hành bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Tuy vậy, ông Trump đã một lần nữa được tuyên bố trắng án trong cuộc luận tội lần thứ hai nhờ sự chống lưng của các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Cựu Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự tức giận đối với 17 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện, những người đã bỏ phiếu luận tội hoặc kết tội ông. 

Đáng chú ý, ông Trump đã chỉ trích lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, dù Thượng nghị sĩ này đã bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống bởi trước đó ông McConnell đã công nhận chiến thắng cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. 

“Mitch McConnell là một kẻ tồi tệ, ủ rũ và không vui vẻ, nếu các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục ở lại với ông ta, họ sẽ không giành chiến thắng một lần nữa”, Trump nói trong tuyên bố. “Ông ta sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp cho đất nước của chúng ta. Khi cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng tôi”.

Khoảng cách giữa Trump và McConnell ngày càng lớn sau khi lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện tuyên bố rằng ông Trump phải “chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức” đối với cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.

Việc để mất cả Nhà Trắng vào tay Tổng thống Joe Biden và quyền kiểm soát Thượng viện vào tay đảng Dân chủ đã khiến đảng Cộng hòa gặp khó khăn, buộc chính đảng này phải nhanh chóng tìm cách “chiếm” lại một trong hai mục tiêu này vào cuộc bầu cử năm 2024.

Ngoài ông Trump, đảng Cộng hòa cũng đã chọn lựa một số gương mặt tiềm năng cho cuộc bầu cử 2024, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và bà Kristi Noem – Thống đốc bang Nam Dakota.

Hai thành viên trong chính quyền Trump không có trong danh sách diễn giả hội nghị CPAC là cựu đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley và cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Một nguồn tin khác cho rằng ông Trump đã từ chối yêu cầu gặp mặt của bà Haley sau khi cựu đại sứ Liên Hợp Quốc lên báo chỉ trích ông Trump.

(Nguồn: Ngaynay/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnngaynay.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: